Vệ sinh nội thất

Địa lý toàn thư

Người ta nói rằng một nửa thòi gian sông của chúng ta là sông tại căn nhà của mình. Nếu mọi nơi, mọi chôn trong nhà đều sạch sẽ, đủ tiện nghi, một điều kiện sông tôt sẽ kéo dài tuổi thọ con người. Ăn ở sạch sẽ giúp chúng ta tránh được bệnh tật, giữ lâu bền đồ dùng trong nhà, đuổi được ruồi, muỗi, gián, rệp, v.v… khỏi nhà. Hóa học cũng góp phần không nhỏ trong việc này.
Đồ gỗ trong nhà như bàn ghế, tủ, salon rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm và tác động của ánh sáng mặt trời.
Độ ẩm cao, hoặc không khí quá khô lạnh hay ánh sáng mặt trời quá chói chang chiếu thẳng vào bàn ghế, tủ… Có tác động xấu tói lóp vách. Phòng lúc nào cũng ướt át, lốp Vecni sẽ bị tốì hoặc có vết; phòng lúc nào cũng nóng, mặt gỗ sẽ có nhiều vết rạn nứt nhỏ. Do vậy ở các căn buồng luôn có nhiệt độ cao và không khí khô hanh, nên đặt chậu bông bồn cá để điều hòa độ ẩm. Nên tránh để các đồ gỗ đốì diện với tia nắng mặt tròi qua cửa sổ.

Do vậy ta có cảm giác đồ gỗ đánh vecni bóng trong nhà luôn có nhiều bụi hơn so vói các đồ khác. Để khắc phục nhược điểm này trên thị trường cần có hóa phẩm lau đồ gỗ để chông tích điện (hóa phẩm có tính dẫn điện cao, khi lau mặt gỗ sẽ giải phóng các diện tích để tránh hút bụi). Hóa phẩm có chứa dầu khoáng dùng để tẩy các vết dơ, làm bóng lốp vecni giải diện tích trên mặt gỗ. Chỉ cần dùng giẻ hoặc bông thấm dầu lau lên mặt bàn, tủ và các đồ vecni sau đó lấy giẻ khô lau sạch. Loại dầu khoáng có nhược điểm: không tạo ra lớp sáp mỏng làm bóng mặt gỗ. Loại hóa phẩm được điều chế từ sáp có tác dụng như dầu đánh bóng gỗ và tạo ra lớp sáp mỏng để bảo vệ vecni. Để đánh sạch bụi bám trên thảm trải sàn nhà, nên đưa thảm ra nơi thoáng, kín gió dùng gậy đập bụi. Sau đó lấy miếng xốp có thấm bọt xà bông đánh sạch thảm, hoặc rắc muối bọt lên thảm rồi lấy chổi nhúng vào nước bột giặt pha loãng quét đều trên mặt thảm. Nết thảm có vết mõ, mực, v.v… nên dùng các chất tẩy chuyên dùng để đánh. Chúng ta cũng có thể rắc mạt cưa có thấm ưót xăng lên các vết dầu, mỡ, sau đó lấy bàn chải đánh thật đều sẽ sạch.
Đối vói salon, đệm nên dùng tấm vải to nhúng vào nước dấm (1 thìa acid acetic cho một lít nưóc) rồi phủ lên salon, lấy gậy đập nhẹ. Giẻ ngấm các vết bẩn được giặt bằng nước sạch và lại nhúng vào nước dấm rồi lại động tác trên. Hoặc có thể lau sạch salon đệm bằng cách dùng bàn chải cứng được bọc bằng lớp vải sạch có nhúng nước muối (một thìa muôi hòa trong một lít nưóc).

■ Vệ sinh bếp và nhà tắm
Bếp, nhà tắm toa lét luôn sạch sẽ gọn gàng không những cho bạn cảm thấy dễ chịu mà còn tạo nên một không khí vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong nhà. Nhiều loại hóa phẩm giúp cho việc rửa chén bát, lavabô, bồn tắm, gạch bông ở các công trình phụ. Các hóa phẩm dùng để tẩy rửa, lau chùi các đồ dùng trong bếp và nhà tắm chia làm hai loại: loại có bột, nhám và loại không có bột nhám (bột nhám thường là cát mịn), thạch cao tán nhỏ, phấn, bột đá bọt).
Hóa phẩm tẩy rửa có bột nhám ngoài bột giặt là thành phần chủ yếu, còn có thêm sôđa, chất khử trùng và chất thơm. Hóa phẩm có bột nhám dạng kem ngoài các chất có hoạt tính bề mặt, còn cho thêm glycerin, etylenglycol có tác dụng giúp kem không bị khô và bảo vệ da tay.
Hóa phẩm tẩy rửa có bột nhám giúp việc lau chùi các vết dơ cho mau sạch, song hay để lại các vết xước nhỏ, do vậy không nên dùng loại này thường xuyên, mà chỉ dùng để đánh sạch các vết dơ bám lâu ngày. Đối vối các đồ dùng như nhôm bóng, ly chén, đồ pha lê, thủy tinh không nên dùng chất tẩy rửa có bột nhám.
Hóa phẩm tẩy rửa không có bột nhám có thể ở dạng bột kem, hoặc lỏng. Hoạt chất chủ yếu trong thành phần là các chất hoạt tính bề mặt, sôđa chất thơm. Ngoài ra, dạng kem và lỏng còn có dung môi hữu cơ, cồn etylic và một sô’ chất phụ gia khác, đôi khi còn thêm chất tẩy trùng.

Vệ sinh nội thất 1

■ Cách tẩy rửa và khử trùng bồn tắm, lavabô, nhà cầu, tường có lót gạch bông
Nếu hệ thống các công trình phụ lâu ngày không được tẩy rửa, các vết bẩn sẽ không dễ dàng sạch được. Trong trường hợp này phải sử dụng phương tiện tẩy rửa có bột nhám. Cách làm rất đơn giản: dùng miếng xốp mềm hoặc giẻ lau nhúng nưóc, sau cho thêm bột hoặc kem tẩy rửa lau đều trên bề mặt lavabô bồn tắm, gạch bông, nhà cầu.v.v… để 15 phút rồi dùng giẻ thấm nước sạch lau hai lần và rửa lại bằng nước, sau đó lau khô.
Đôi lần trong tháng, bồn tắm, lavabô cần được rửa và khử trùng bằng dung dịch cloramin: hòa tan cloramin và nưốc theo tỉ lệ 1/10 dùng giẻ ngâm vào dung dịch cloramin và lau trên các bề mặt bồn tắm lavabô, gạch bông.v.v…
Sau 15 phút rửa sạch bằng nưóc (nên làm 2 lần).
Tường, làm nhà lót gạch bông nếu bị bẩn nên rửa bằng xà bông và nước ấm.
Hóa phẩm chuyên dùng cho nhà cầu không nên dùng cho lavabô, bồn tắm, bởi có axit mạnh để làm hư lớp men mỏng của bồn tắm, lavabô.
Do hơi nước và cả oxy đường công hoặc các chi tiết, sản xuất từ gang bị oxy hóa tạo ra lớp ri sét. Các màng ri sét theo nước trôi vào bồn tắm, lavabô tạo thành vết ri màu nâu nhạt. Để tẩy sạch các vết ri nâu vàng trên bề mặt men trắng, nên dùng acid osatic và acid litric. Các acid này tác động vói oxit sắt tạo ra muôi không màu hòa tan trong nước.
Cần lưu ý, một tháng chỉ nên đôi lần tẩy lớp ri bám trên men, vì nếu làm nhiều lần acid sẽ làm tan dần lóp men.
Trên bề mặt chậu nhà cầu thường có cặn lắng do rníốc tiểu, muôi, sét ri và cặn hữu cơ. Các loại cặn này không thể tẩy sạch bằng xà bông hay bột giặt bình thường, mà cần đến chất tẩy rửa chuyên dùng cho nhà cầu, ngoài tác dụng tẩy sạch cặn bám kể trên, còn có chất khử trùng.
Chất tẩy rửa chuyên dùng loại này thường có acid sulphamin, acid osalic, và một vài acid khác, ngài ra còn có thêm bột nhám, các chất hoạt động bề mặt.v.v… cách nhúng vào nước có pha bột hoặc kem, hay nước rửa chuyên dùng đánh đều lên bề mặt chậu nhà cầu. Để cho ngấm 15 phút dùng bèn chải vừa đánh vừa dội sạch.
■ Làm sạch và tẩy rửa các đường ông dẫn nước
Các đường ông dẫn nước và tiêu nước thường bị nghẹt do rác, các chất thải vón cục. Để thông thường người ta hay dùng các biện pháp cơ học như dùng que sắt, bơm nén, hoặc cùng lắm là tháo gõ đoạn đường ông ra để xử lý.
Để thay cách làm vất vả như trên, có chế phẩm  chuyên dùng khử các vật làm tắc đường ống. Trong thành phần chủ.