Tư liệu bổ sung vể cuộc phỏng vấn thuật xem phong thủy ngày nay tại Hồng kông

Địa lý toàn thư

Đối với các công ty việc bỏ ra vài ngàn đô la để thuê một chuyên gia như vậy chẳng thấm vào đâu so với trường hợp doanh nghiệp đổ võ do có phong thủy xấu, dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên tạp chí HKL vói ông Andrew Fung, một trong những chuyên gia về phong thủy có uy tín ở Hồng Kông.
HKL: Ông bắt đầu tìm hiểu về phong thủy từ khi nào?
Fung: Khi còn đang học kỹ thuật cơ khí tại trường đại học Bách Khoa Hồng Kông, tôi luôn luôn tin vào khoa học kỹ thuật. Vào thời điểm đó tôi không tin vào việc xem phong thủy hay bói toán. Thật ra tôi chưa tin bởi vì những gì chúng tôi được dạy ở trường đều cho rằng kỹ thuật hiện đại có thể làm được tất cả. Nhưng thòi gian trôi đi tôi dần dần nhận ra những thứ chứng minh những điều chúng tôi được học không phải đúng hoàn toàn.
Tôi còn nhận ra rằng, giáo viên ở một số trường trung học và tiểu học thậm chí đã dạy cho học sinh những điều sai lệch. Sau khi ra trường tôi vẫn chưa đả động đến bất cứ thứ gì hên quan đến phong thủy hay bói toán. Nhưng VI có rất nhiều thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc nên tôi quyết định sử dụng thời gian đó để làm hoặc học một cái gì đó. Tôi nghiên cứu y học cổ Trung Hoa và tiến tới học xem phong thủy vào năm 1988. Tôi nhận ra đó là một quá trình logic mặc dù ban đầu tôi không thật sự tin lắm.
HKL: Điều gì cuối cùng làm cho ông tin?
Fung: Để tự kiểm nghiệm tôi quyết định áp dụng các nguyên tắc trong thuật phong thủy đôi với một sô” trường hợp thực tế để xem thực sự đáng tin cậy hay không.
Vào dịp tết dương lịch 1993 xảy ra tai họa tại Lan
Kwai Fong và một vụ cháy nhà băng Hồng Kông tại Kowloon. Cả hai trường hợp đều có người chết, sau khi những sự kiện đó xảy ra, tôi đã đến tận nơi xem xét và nhận thấy mọi thứ đều xảy ra hoàn toàn đúng vói lý thuyết trong thuật phong thủy.
HKL: Tại sao lại có tai họa ở Lan Kwai Fong đúng vào mùng 1 tết dương lịch năm đóĩ
Fung: Vâng, tại sao họa lại xảy ra vào ngày mồng 1 mà không phải vào ngày giáng sinh một tuần trước đó? Không có sự khác biệt vế sô” lượng người có mặt ở đó vào hai đêm trên. Khi tới xem khu vực này, tôi thấy một tòa nhà gần Lan Kwai Fong, quét vôi màu vàng nhạt và có rất nhiều giá đỡ là xấu. Đồng thời lại có một bức tranh lón mang hình đầu các vị sư ở phía trước camera. Tổng hợp những yếu tô” lại tôi nhận ra sự nguy hiểm ở đây. Ngoài ra trước đó có một vì sao xấu bay qua khu vực. Tất cả những chi tiết đó gộp lại đã gây ra những điếu khủng khiếp ở Lan Kwai Fong. Sự rủi ro trong cuộc đòi cũng giống như sự may mắn đều hiếm khi xảy ra. Các sự kiện dẫn tới tai họa ở Lan Kwai Fong cũng vậy. Những giá đỡ ồ đó cũng giống như những nơi khác, nhưng tại sao khi những thứ đó đặt kế cận Lan Kwai Fong lại xảy ra một tai họa như vậy? Câu trả lời nằm trong sự tổng hợp những sự việc mà tôi đã nói trên.
HKL: Thế còn về vụ cháy nhà băng Hồng Kông tại Kowloon ?
Fung: Điều không bình thường ở đây là một bảng hiệu cửa hàng vói giá đỡ xung quanh được đặt đối diện với ngân hàng. Nó đem tới ấn tượng một lưỡi dao với rất nhiều mũi nhọn chĩa vào nhà băng. Như vậy là phong thủy rất xấu. Không chỉ thê”, tôi còn nhận ra rằng thời gian vụ cháy xảy ra là một thòi điểm hợp vói lửa.
HKL: Ông có thể giải thích ngắn gọn về thuật phong thủy ĩ
Fung: Xem phong thủy là môn nghiên cứu về thời gian và địa thế. Thực ra nó nghiên cứu hai nguồn gốc chính ảnh hưởng đến việc ra quyết định của con người. Nguồn thứ nhất là bầu tròi với những hành tinh như mặt trời, mặt trăng, sao mộc và các vì sao khác, nguồn thứ hai là từ trường của trái đất: Trái đất có vô vàn yếu tố tự nhiên, ví dụ như tre. Bởi vì giá đõ ỏ Hồng Kông thường được làm bằng những cây tre nên trông như chúng đang chĩa những ngọn sắc vào ta. Trong phong thủy nếu những thứ nhọn, sắc chĩa vào bạn thì đó là điều không tốt. Tương tự như vậy một cái cây, hay một ngọn đèn đường đặt ngay trước nhà bạn đều đem đến rủi ro.
HKL: Phong thủy có ảnh hưởng thế nào đến vận sôĩ
Fung: Những người nghiên cứu phong thủy đều biết rằng khi bạn áp dụng vào thực tế, nó thực sự giải quyết được nhiều vấn đề. Như ở Wanchal nơi tôi sông trước đây. Khi gặp phong thủy tốt thì mọi việc đều suôn sẻ, nhưng khi phong thủy xấu thì tôi luôn gặp những điều vô cùng tồi tệ. Vì thế tôi quyết định chuyển tói North Point. Ngay sau khi chuyển về đó, mọi việc lại ổn định nhanh chóng và cuộc sống của tôi lại trở lại bình thường. Cụ thể hơn trước khi tới North Point, vai tôi thường bị đau nhức do những lần mang vác quá nặng. Tôi đã tói nhiều bác sĩ nhưng chỉ đỡ 60%. Sau khi chuyển về North Point, vai tôi đã hồi phục hoàn toàn.
HKL: Vậy chỗ nào là vị trì tốt nhất để sống ở Hồng Kông?
Fung: Xin trả lòi rằng là có rất nhiều, theo thuật phong thủy, vận số’ không duy trì ổn định mãi mãi. Mọi vị trí trên trái đất đều trải qua thời kỳ tốt nhất lúc mà người ta gặp nhiều may mắn và thời kỳ xấu nhất khi người ta nhận những rủi ro.
HKL: Chính phủ có bao giờ hỏi ý kiến các chuyên gia về phong thủy không?
Fung: Đừng nghĩ rằng người Anh không tin vào phong thủy. Trên thực tế đã hỏi ý kiến một trong những nhà xem phong thủy giỏi nhất khi lựa chọn vị trí dinh toàn quyền. Có một nơi bằng phẳng gần nơi mình sông là một điều rất tốt. Nơi ngài toàn quyền Patten song cũng là một nơi bằng phẳng, gần biển. Điều đó tượng trưng cho tiền bạc. Có nghĩa là người sông trong dinh toàn quyền sẽ luôn luôn nhận được nhiều tiền bạc. Trước đây người ta có trồng một sô’ cây phía trước ngân hàng China Tower đôi diện dinh toàn quyền để cố gắng tránh những điểm xấu về phong thủy, nhưng không có hiệu quả vì hàng ngàn cây có vẻ không vững chãi.
HKL: Theo ông dinh toàn quyền được đặt như thế nào?
Fung: Ngân hàng China Tower mang dáng dấp một lưõi dao lớn đang rơi vì thế làm sao mà một vài cái cây có thể chặn được một lưỡi dao như thế. Nếu tôi là chuyên gia trong dinh toàn quyền, tôi sẽ để tòa nhà này quay lưng về phía ngân hàng China Tower để giảm bớt những ảnh hưỏng xấu và những nguy hiểm tiềm ẩn của lưỡi dao đó.
HKL: Xin ông cho biết cụ thể hơn.
Fung: Về phong thủy ngân hàng China Tower có thể được xem như một sự thách thức đốì với dinh toàn quyền, trước đây, ngài toàn quyền Edward đã chết vì một cơn đau tim trong một cuộc họp tại Bắc Kinh, người kế tiếp ngài Lord Wilson cũng bị thay thế. Và bây giờ ngài Christ Patten, lúc đầu ông ta làm việc với phía 34 – ĐỊA LÝ PHONG THỦY TOÀN THƯ
Trung Quốc rất suôn sẻ nhưng dần dần mối quan hệ đó ngày mệt xấu hơn, như vậy địa thế của dinh toàn quyền bị ehi phôi bởi ngân hàng China Tower. Cuộc sông của con ngưòi quá mỏng manh khi phải đôl mặt với những rủi ro của số phận. Vì cuộc sống của mọi người chi phôi bởi 3 thứ: vận sô”, những quyết định của bản thân và phong thủy, điều đó giông như một người đang lái xe. hiệu con đưòng bằng phăng thì anh ta được thoải mái và an tâm, nhưng khi phải đi trên một con đường thật sự gồ ghề, anh ta vẫn cứ phải lái. Khả năng lái xe của người đó tượng trưng cho quyết định của con người, tình trạng con đường đại diện cho phong thủy còn sự may rủi của người lái xe tượng trưng cho vận sô’ của con người.
HKL: Những tòa nhà khác xung quanh ngân hàng China Tower có bị ảnh hưởng không?
Fung: Như mọi người biết. Ngân hàng Hồng Kông – Shanghai được xây dựng ngay sát nhà băng Standard Chartered và tòa nhà ngân hàng Trung Hoa cũ. Tại sao ngân hàng Hồng Kông – Shanghai lại làm ăn có lãi hơn hai ngân hàng kia? Lý do cũng tương tự như đối vói trường hợp dinh toàn quyền. Quảng trường tượng đài thật ra cũng là một phần tài sản của ngân hàng Hồng Kông – Shanghai. Lý do họ mua khu đất không phải chỉ vì muôn gần cảng mà vì chính khu vực bằng phang ấy đảm bảo cho ngân hàng này, có phong thủy tốt.
ỊỈKL: Những lý thuyết phong thủy giúp ích như thế nào đôĩ với cuộc sống riêng của ông?
Fung: Năm 1985 tôi đã sử dụng các phương pháp xem phong thủy để thử kiểm tra sự may rủi ngôi nhà của mình. Tôi nhận ra rằng căn hộ của tôi sẽ bị cháy, vì thế tôi mua ngay bảo hiểm hỏa hoạn cho yên tâm. Một vài tháng sau ngọn đèn trong nhà quá nóng nổ tung, bốc khói mù mịt. May mắn thay không có gì nghiêm trọng xảy ra và tôi vẫn được nhận được 30 ngàn đô la từ công ty bảo hiểm hỏa hoạn vì biết ngôi nhà của mình không còn bị đe dọa bởi hỏa hoạn nữa.
HKL: Phong thủy có vai trò gì ở nhà và ở cơ quan?
Fung: phong thủy có thể đem tới cho người ta sự thành công trong kinh doanh hay một sức khỏe dồi dào, nhưng cũng có thể phá hỏng cuộc đòi họ. Hãy nhớ rằng bình thường mỗi ngày chúng ta ngủ 8 tiếng ở nhà, mất một phần ba cuộc đời, đồng thòi cũng dành ít nhất 8 tiếng ở cơ quan, như vậy là mất một phần ba nữa, chừng đó đủ để thấy Phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sông của chúng ta như thế nào trong những khoảng thòi gian đó.
HKL: Thuật phong thủy có chữa được bệnh tật không?
Fung: Đôi khi, có lần một người đàn ông đã nằm viện khá lâu bác sĩ nói rằng ông ta chỉ còn sống được vài ngày nữa, nhưng tôi đã cứu được ông ấy nhờ những gì học được phong thủy bằng cách xoay lại vị trí giường của ông ta. Ngay sau khi chiếc giường được đặt lại, người đàn ông đã hồi phục. Hiện nay ông ta đang sống bình thường cùng với gia đình và có công việc rất tốt.
HKL: Ông nghĩ thế nào về những người hành nghề xem phong thủy hiện nay ở Hồng Kông?
Fung: Không có sự giám sát đối với những người này, không có bằng cấp hay chứng chỉ để chứng minh công việc họ làm. Chính vì đỉều mà có rất nhiều người tự nhận mình là chuyên gia phong thủy. Một số thì có hiểu biết nhưng phần nhiều thì chẳng biết gì cả. Lý do khiến nhiều người hành nghề này là vì họ có thể kiếm tiền dễ dàng, họ chỉ cần tới nhà khách hàng, xem xét qua, áp dụng một vài lý thuyết và rồi hàng ngàn đô la vào túi họ.