Trang trí nội thất

Địa lý toàn thư

1. Tổng quan về nghệ thuật trang trí nội thất:
Một căn phòng nhỏ chỉ cần biết cách bày trí đơn giản ta có thể làm cho nó thay đổi hẳn sang trọng thoáng đãng. Điều cơ bản của nghệ thuật trang trí nội thất là sự hài hòa về màu sắc, kích cỡ của các vật dụng với vôi quét tường của căn phòng. Nếu đạt được những điều cơ bản ấy ta sẽ có một căn phòng thoáng đãng sang trọng.
■ Phòng ngủ:
Vôi quét tường nên chọn màu lạnh: màu xanh nhạt, màu sữa. Bên cửa sổ có chậu hoa nhỏ, bông li ti như cúc tím, làm cho căn nhà thêm lãng mạn, giường trải drap trắng, có khung gỗ để móc mùng hoặc treo vòng tròn ỏ giữa thường để cột mùng gọn lại. Một kệ gỗ tự làm đơn giản để chất gối, mùng cho gọn. Một cái gương cũng rất có lợi cho ta nhưng nhớ đừng để gương ngay đầu giường hoặc sát quá nó sẽ làm cho ta khó ngủ.
■ Phòng ăn và nhà bếp:
Có thể nhập một nếu biết bày biện gọn gàng. Một dãy tủ thấp để đựng rau và trái cây, thức ăn dự trữ, nồi niêu trên có kệ gỗ để chén dĩa. Ngay trên nóc tủ có thể thiết kế một lavabô rửa chén gọn và đẹp. Một góc cuối dãy tủ là những cái bếp ga hoặc điện, dầu. Bên cạnh đó có thể một bàn ăn cho gia đình.
■ Sắp xếp các vât dụng linh tinh
Trong căn phòng hẹp, ngay trên bàn gỗ, mắc các móc trên vách để treo nón, áo lạnh, giỏ xách… Chúng ta nên nhớ đặt những lọ hoa đúng chỗ căn phòng sẽ thanh thoát hơn.
2. Nghệ thuật trang trí nội thất quan hệ với màu sắc
Một căn phòng gọi là đẹp không chỉ phụ thuộc vào cách sắp xếp và ngược lại, nếu toàn màu lạnh thì sẽ tạo cảm giác lạnh lùng, lạt lẽo. Đúng là không dễ để chọn màu của vật dụng, vì thế khi mua sắm đồ nội thất thì ta phải cân nhắc và chọn màu cho phù hợp, chứ không phải cứ đắt tiền là đẹp.
3. Định tính của các loại màu sắc trong nghệ thuật trang trí nội thất

Trang trí nội thất 1

Tuy chưa có cách đo định lượng nhưng vì định tính thì dù là Châu Âu, Châu Á hay Châu Mỹ cũng đều có sự tương đồng. Mỗi màu đều có tính chất riêng của nó:
– Màu đỏ: Màu của nghị lực nhưng cũng có vẻ hung bạo cho nên chớ lạm dụng màu đỏ, vì dễ gây căng thẳng khó chịu.
– Màu vàng: Màu sáng thông thái ếm cúng và vui mừng, đánh thức khả năng và trí tuệ cảm xúc.
– Màu xanh lơ: Tươi mát, trong sáng và thơ mộng, gây sự thanh thản thích thú vui chơi và mộng mơ.
– Màu xanh lục: Chống sầu uất, màu xanh lục đậm làm thư giãn và xanh lục lợt (ngả vàng) làm cho tĩnh trí.
– Màu trắng: Sự bình thản và trong sáng làm nổi bật các màu sắc và vật liệu khác kê bên.
– Màu đen: Đồng nghĩa với buồn thảm, nhưng vói đường viền nhỏ thì nó lại tôn các màu sắc khác, làm nổi bật bỏi những đường viền.
Đôi với các nhà ở, các phòng quay về hướng Bắc nên
có màu sắc ấm áp như màu hồng. Các phòng ỏ và phòng tắm nên dùng màu trắng hoặc sáng.
Màu sắc trong phòng cũng cần hài hoà với đồ đạc và vật liệu trang trí trong đó. Nên tránh các màu quá tương phản, nên giới hạn chỉ dùng một hoặc hệ màu cơ bản trong một căn phòng. Đồ đạc ngăn nắp hay bởi trưng bày những món đồ đắt giá lộng lẫy, mà yếu tố màu sắc cũng rất quan trọng.
Đúng vậy không thể gọi là đẹp được nếu trần nhà thì màu đỏ mà sàn nhà lát gạch màu nâu…
Sắp xếp các vật dụng theo màu sắc cho người nhìn không cảm thấy mệt, ngược lại phải tạo cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu, thật cũng không dễ mà cũng không khó!
Tưòng vôi và trần nhà thường là màu trắng, kem hay vàng lợt. Phòng khách sẽ sôi nổi hơn nếu ta chọn màu vàng đỏ hay xanh lá cho các nệm ghế ngồi. Nếu phòng ăn với các bàn màu kem và đệm bọc ghế ngồi cùng màu, thì ta chọn rèm cửa sổ màu đỏ sáng hay cam sẽ làm cho cán phòng ấm cúng và không lạnh lẽo. Phòng khách mà ta thích có những bộ salon màu sáng.
Vậy thì bạn phải điểm thêm một chậu cây cảnh và vài bức tranh màu nóng để căn phòng không tạo cảm giác lạnh lẽo cho khách. Điều quan trọng là màu nóng lạnh phải hài hòa. Nếu chỉ toàn màu nóng thì nó dễ làm cho người ta mệt mỏi.