Tính tình và vận mạng theo sở thuộc ngũ đế – p2

Địa lý toàn thư

3. Con nhà Bạch Đế
Người có tâm tính, tính khởi xướng khéo léo, ngoại giao giỏi lanh lợi, tiên đoán, tiên kiến. Người con nhà Bạch Đế hay đa sầu, có khi lãnh đạm, khôn ngoan, đa mưu túc trí. Cử Chỉ khoan hòa, có đủ phương chưóc khuyến khích kẻ khác tự tín và kiên tâm cho đạt thành sở vọng, có đủ lý luận và quyến rũ bè bạn theo ý kiến của mình. Có lắm khi muốn đạt thành nguyện vọng, cho nên cũng giám làm đến chuyện phi pháp.
Người có hình tướng nhỏ, đều đặn, cân đốì, gương mặt vừa vặn, da trắng hồng, đôi mắt sáng, môi đỏ. Tiếng nói thanh thao lảnh lót, hình dáng dễ thương. Người đàn bà con nhà Bạch Đế thì rất lãnh đạm về tình ái, thường hay lợi dụng tình cảm của kẻ khác mà làm cho ra tiền bạc thưòng đứng trước quyền lợi của mình hơn là tình cảm, ưa nơi sang giàu quyền quí, tâm trí lúc nào cũng muốn đào tạo cho thành một sự nghiệp to, bao giờ cũng muốn chiếm một địa vị lốn trong xã hội và luôn luôn muốn được phần ưu tiên trong mọi việc.
Nhờ sự thông minh và cố’ gắng hiển nhiên, nên họ đặng đắc kỳ sỏ nguyện một cách dễ dàng, cũng có khi cũng chịu thất bại vì quá tham mà gồm nhiều việc trong
một lần, nhưng sau rồi họ cũng đạt được nguyện vọng của họ. Tuy tính chẳng hung bạo, nhưng không được cảm tình của bạn bè và trong gia quyến.
Vì tính quá cứng cỏi hay kích bát người, hay ỷ lại nơi sáng kiến khôn ngoan, lời nói trôi chảy, cho nên cũng hơi làm mất lòng người. Việc xã giao rất khéo, nếu thấy khi đã bị mất lòng người khác thì lại tìm cách khôn khéo hầu chuộc lại sự cảm tình cách dễ dàng. Nếu gặp hoàn cảnh thuận tiện thì họ có thể làm những nghề như Thương mại, kỹ nghệ, thầu khoán, trạng sư, bác sĩ hay nhà học..v.v.. Nếu gặp cơ hội tốt, thì họ rất quỉ quyệt, xảo trá lương lận, gian hùng như giựt nợ, lường gái, thục két, hay là tay ăn chơi phóng đãng, không biết bao nhiêu là vợ, vì họ chẳng chung tình với ai cả. Phần nhiều những tật xấu ấy không phải là tiền định mà chính lại là hoàn cảnh gây nên, hoặc tại thiếu sự giáo dục của gia đình hay cũng có thể do nơi xã hội đào tạo.
4. Con nhà Xích Đế
Người có tính tình ngay thẳng uy nghiêm, thanh toán mọi việc một cách trôi chảy, trong kỷ luật, ít nói, nhưng không kiêu hãnh. Người có thân hình hơi mập mạp, nước da sậm, đôi mắt sáng, tiếng nói lốn mà thanh tao, đầu cao, trán rộng và miệng cũng rộng, răng lớn, cằm vuông. Tính người trầm tĩnh, thận trọng, dè dặt, có lòng tự ái, trường thọ, trong đời ít gặp tai nạn, làm giàu chậm nhưng vững bền, gặp cảnh khó khăn đến mấy cũng đầy đủ cương nghị, chịu đứng nổi mọi sự cực nhọc, đầy lòng bác ái, ít nói, nhưng hễ nói ra thì lời nói có đạo nghĩa và chân thật lạc quan và rất tự tin nơi tài trí sẵn có của họ.
Con nhà Xích Đế rất có hiếu nghĩa, yêu mến vợ con, ĐỊA LÝ phong thủy TOÀN THƯ – 421
chẳng lang chạ, nhưng nghiêm khắc với phái yếu. Người đàn bà con nhà Xích Đế là một người vợ quí mẹ hiền một người nội trợ giỏi, sanh đẻ dễ dàng không hay đau ốm, nhiều hạnh kiểm tốt, chuộng thuần phong mỹ tục, chẳng hay xa hoa phung phí, tính tiết kiệm thanh cần, không thích chưng diện son phấn, đầy đức hy sinh, chung tình, kiên nhẫn và trầm ngâm, ít nói làm việc nhiều, tha thiết yêu gia đình, dầu gặp hoàn cảnh éo le thế nào thì người cũng được hưởng hạnh phúc lúc tuổi già.
Người đàn bà Xích Đế rất tôn trọng trời Phật, kính yêu cha mẹ, ông bà và người già cả,…v..v.. Thích nuôi xúc vật trong nhà, ưa buôn bán, ăn uống đạm bạc đơn giản, không hay than phiền, dầu gặp cảnh ngộ nào cũng điềm tĩnh, ít hay giúp đỡ người khác, nhưng không bao giờ lường lận của ai. Có thể nói rằng con nhà Xích Đế là khuôn mẫu cho luân lý, tôn giáo, kỷ luật công bình, liêm chánh, nhẫn nại, an phận và điều hòa.
5. Con nhà Hắc Đế
Người có tính tình khô khan, nguội lạnh, giữ gìn, gắn bó, tích trữ của cải, nghiêm trang tu chỉnh, nhẫn nại mọi việc, đạm bạc đơn giản. Con nhà Hắc Đế gian nan cực khổ, có chí kiên gan chịu mọi sự cay đắng, có tánh cương quyết và siêng cần, nhờ thế mà thành công trong mọi công việc làm, như những nhà thông thái, bác học, triết học, các tu sĩ của các tôn giáo, rất ưa những sách xưa, đồ cổ v.v… Có thể nói con người Hắc Đế là một trong ngưòi bảo thủ những vị lương y đại tài, những nhà tu luyện khổ hạnh đều chịu ảnh hưởng của Hắc Đế. Con nhà Hắc Đế có nưóc da đen lánh, tay chưng thô kệch, ít nói, ăn uống đạm bạc, không hay chưng diện, tướng cao, răng dài, tóc cứng, gọn gàng, mau mắn, chẳng có mỹ
thuật lắm, nhưng được siêng năng, tằn tiện, trung hậu, bền chí, giàu lòng hy sinh cho gia đình, dạy dỗ con cái đúng lễ. Những người đi tu đều chịu ảnh hưỏng của Hắc Đế, nếu họ bị thất bại việc gì. Trong đời ít gặp sự may mắn, vì quá thành thật mà bị lường gạt.
Người đàn bà ưa nơi thanh tịnh, ưa cúng quảy thờ phượng ông bà Trời Phật. Còn đàn ông ở hoàn cảnh tầm thường thì phần đông ưa rượu chè, làm việc nặng nhọc, xã giao kém ít nói nhưng cọc cằn, có khi đến thô bỉ, chẳng hay thày lay việc của người khác. Họ có thể trở nên hung ác, nếu gặp sự bức bách, lại cũng vì quá thành thật mà hóa lãnh đạm.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng