Thuê mua nhà – xu hướng mới tại thị trường phía Nam

Tin tức

Chắc hẳn khái niệm thuê mua nhà (mua có thời hạn) đã không còn xa lạ đối với người dân Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hình thức giao dịch nhà ở này có khá nhiều ưu điểm và đã góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân khi mà giá mua bán nhà tại các TP lớn đắt đỏ, đặc biệt giá bán nhà quận 7 khá cao.

Nếu như trước đây khi thuê mua nhà là hình thức Nhà nước phân chia cho các cán bộ công chức nhà ở, và cần trả một số tiền nhất định mỗi tháng. Rồi sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61 bán lại nhà cho những đối tượng này (hình thức bán nhà theo Nghị định 61). Thị trường địa ốc Thành phố Hà Nội sau Nghị định 61 đã phát triển thành thuê hoặc là mua nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì loại hình thuê mua vẫn còn tồn tại.

Hiện tại thì ở nhiều chung cư tái định cư ở Thành phố Hồ Chí Minh, cấp chính quyền thành phố đã linh động áp dụng phương thức cho thuê mua hoặc là bán. Ví dụ tại chung cư Lạc Long Quân (tại quận 11) hay Phan Tây Hồ (tại quận Phú Nhuận). Cụ thể hơn, đối với các hộ tái định cư phả trả tiền thành 10 đợt, nếu như khách hàng trả tiền theo đợt thì sẽ nằm trong diện mua nhà. Còn với những hộ không đóng theo đợt, mà lại đóng tiền hàng tháng theo thời gian gia hạn quyền mua thì lại thuộc dạng thuê mua.

thuê mua nhà

Người dân rao bán nhà riêng tại quận 8 khá khó khăn bởi giá bán nhà quận 8 tăng cao

Cũng nhờ việc áp dụng cơ chế trên, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giải quyết được bài toán nhà ở tái định cư một cách hài hòa ổn thỏa, cả người dân và cả chính quyền đều có lợi.

Bên cạnh chính quyền, thì những doanh nghiệp đầu tư, các nhà kinh doanh địa ốc phía Nam cũng đã đầu tư theo hình thức này. Điển hình như tại Công ty Lê Thành cũng đã phát triển một số dự án cho thuê mua bắt đầu từ năm 2011.

Theo nhận xét ông Lê Hữu Nghĩa, TGĐ Công ty Lê Thành, các doanh nghiệp thực hiện mô hình nhà cho thuê dài hạn kể từ năm 2011 thông qua hình thức đóng tiền trả góp tiền thuê trong vòng khoảng 5 năm. Ban đầu thời hạn cho thuê 15 năm thế nhưng thời gian hơi ngắn nên khách hàng đã không mặn mà. Bởi vì thế, mà công ty chuyển sang cho thuê thời hạn tới 49 năm.

Giá bán nhà quận Tân Phú sẽ cao hơn với những ngôi nhà đầy đủ tiện nghi

Trong bài tiếp theo chúng tôi cũng sẽ mang tới các bạn những bài viết phân tích, nhận định thị trường BDDS đặc sắc nhất trong thời gian qua, mời bạn đọc trên http://dialytoanthu.com