Thuật phong thủy với vấn đề đất đai

Địa lý toàn thư

* ĐẤT ĐAI TỔNG QUAN
■ Đất đai theo quan niệm của thuật phong thủy
Con người không sống trên không trung, mà là chân đạp đất. Đất đai cho con ngưòi hình hài, còn cho con người tài nguyên không bao giờ cạn. Con người yêu quý đất đai, gọi đất là mẹ hiền. Nhưng đất đai cũng biến hóa khôn lường, thường xuyên bỡn cợt con người, lũ lụt, hạn hán, sâu bọ, nóng lạnh đều nguy hại đến cuộc sống của con người. Con người vừa nể vừa sợ đất, thờ cúng đất. Cách đây 2.000 ngàn năm, con người đã thành tâm cúng tế đất đai. “Lễ ký hiệu đặc tế” viết: “Xã, là cái đạo coi đất là thần đất. Đất chứa vạn vật, tròi thì gieo các hiện tượng, lấy của cải ở đất, lấy phép tắc ở trời. Đó là tôn kính trời mà thân vói đất. Đất rộng, tế không khắp, nên phong đất là Xã, để ghi công lao”.
Tế đất có nhiều hình thức. Có khi đắp đất thành gò sùng bái gò đất, một sô” thôn xóm hẻo lánh ở Quảng Tây có tục tế chúa đất, thờ thần đất. ở Vân Nam, một sô” làng bản xa xôi tế mẹ đất, mỗi năm ba lần giết trâu, heo vùi dưới đất, coi là đồ lễ dâng cho mẹ đất.
Một vùng đất có những hiện tượng kỳ lạ. Thí dụ ở Sơn trại thổ gia, thôn Tự Viện xã Duyệt Lai huyện tự từ Thạch Trụ Tộc thổ gia, Linh Tứ Xuyên ở độ cao 1.200m so với mặt biển, có hai mẫu ruộng lúa nước rất lạ, bất kể là gặp hạn gì, bất kể là cấy loại giông lúa nào cũng đều cho gạo rất thơm và sản lượng cao. Công năng đặc biệt này đã có hàng ngàn năm, không bao giờ suy giảm, lại ví như ở đông bắc thôn Thanh Thủy ở chan núi thuộc huyện Động Khấu tỉnh Hồ Nam có miếng đất 50m2 hên tục có mùi thơm kỳ lạ bay lên, hít thở mùi thơm ấy tinh thần sảng khoái, đầu óc tỉnh táo mất hết mệt mỏi. Phụ nữ có thai đứng trên mảnh đất, có thể cảm thấy rõ ràng cái thai ấy hoạt động trong bụng.
Đó là hiện tượng gì? Khoa học hiện đại giải thích đó là do nguyên tố vi lượng nào đó gây nên.
Thời cổ với những hiện tượng lạ chưa thể có một kết luận khoa học, thế là người xưa cho rằng nơi đó là đất lành, đất có sinh khí, con người sống trên đất đó có thể sống lâu và giàu sang, người chết chôn ở đất ấy có thể phù hộ cho người đang sống. Đất lành hay dữ có thể quyết định ở chỗ tụ khí hay không tụ khí. Do đó người xưa từ ưóc định trỏ thành tập tục, không cho động thổ đào bới là để không làm thương tổn địa khí, gây ra tai họa bất trắc. Hiện nay rất khó lấy đất của nông dân để làm đường sắt, hồ chứa nước, làm nhà máy, khai thác mỏ. Nông dân tìm mọi cách phá đám, lấy cớ hư hỏng Phong Thủy.
Đất đai có ảnh hưởng tói con người không? Câu trả lời là có. Lấy mồ mả làm ví dụ, khi chôn cất người chết, có nơi thi hài người chết không thối rữa, bảo tồn rất tốt, đó là vì chất đất khô ráo, sạch sẽ, có độ ổn định. Thường có chuyện lạ như thế này, do kiện đất tốt; thi thể người hôn khuyết (chết giả) sống lại. Môn Yoga Ấn Độ sở dĩ có thể chôn người sông trong đất một số ngày mà không chết, là nhờ ở chất đất. Ngược lại nếu thi thể chôn ở chỗ đất ẩm ướt, vi khuẩn sinh sôi dễ dàng thì cái xác nhanh chóng chỉ còn đốt xương. Cho nên thuật phong thủy thường lấy ví dụ để khuyên người ta nên chọn đất. Địa khí quyết định tiền đồ của con người có thể đem lại giàu sang.
* HÌNH THỂ ĐẤT ĐAI
■ Hình thể đất đai theo quan niệm của thuật phong thuỷ
Thuật tưóng địa (xem đất) dùng hình thể để chỉ địa hình và địa thể, hình và thế có phân biệt, thuật phong thủy cho rằng, ngàn thước là thế, trăm thước là hình, hình nhỏ hơn thế, thế lớn hơn hình, thế là viễn cảnh, hình là nhìn gần, hình là tích lũy của thế, thế là tâm cao của hình, có thế rồi mới có hình, có hình rồi sau biết thế, thế lập trưóc hình, hình hình thành sau thế, hình nằm bên trong thế nằm bên ngoài, hình được thế ứng vói mà có, thế có được là do hình thế ở cái đại thể, hình ở cái nhỏ bé, thế quay lưng lại thì hình không đậu, hình mà trường đi thì huyệt không kết, thế thì thành quách tường rào, hình như lâu đài nhà cửa, hình như mỏm núi đứng một mình thế thì như các đỉnh nhấp nhô, nhận ra thế hơi khó nhìn thấy hình dễ hơn, từ to đến nhỏ từ thô đến tinh vi, từ xa đến gần, trái phải trước sau gọi là bôn thế, sơn thủy ứng với án gọi là tam hình.
Nhà phong thủy làm sao đoán biết hình thế tốt hay xấu? Liên Hi Ung trong Táng kinh dực viết: “thế đến hình ở, như dáng chạy của ngựa, như sóng trên mặt nước, hình gần mà thế xa, hình nhỏ mà thế lớn” phép thẩm định thế là chọn thế đến, không chọn thế đi, lấy thế lớn không lấy thế nhỏ, lấy thế mạnh không lấy thế yếu, lấy thế lạ không lấy thế tầm thường, lấy thế chuyên nhất không lấy thế phân tán, lấy thế nghịch không lấy thế thuận. Yêu cầu đôi với thế là: thế muôn chuyển động tất xa, xa tất bay lên, thế không định dừng, dừng tất không có chỗ, thế định đến đến không sợ lộ, thế tất cuốn tròn, cuốn tròn là thuận. Yêu cầu đối với hình là: “hình không định lộ, lộ thì thế tan ra gió, hình tất muốn cuộn tròn, tròn thì khí tụ lại, hình không muôn đi, đi thì đi đông hoặc tây, hình tất muôn vuông vắn, không thì nghiêm chỉnh”.
Thuật phong thủy sở dĩ phải xem xét hình và thế đến như thế vì coi thế là rồng đến (lai long), rồng đến mà to mạnh lạ, chuyện nghịch mới đem lại vận khí tốt, rồng đến mà quá nhỏ, quá yếu quá tầm thường, quá nhiều chi nhánh, quá cứng nhắc thì hình được tạo nên sẽ không đẹp, thực tế hình chỉ một góc của hoàn cảnh, hình do thế tạo thành hình lại quyết định huyệt tốt hay xấu, hình phải đầy đặn, tích tụ, tăng khí như vậy huyệt mới kết, được huyệt tốt người chết mới yên ổn, người sống mói phát đạt, để được yên ổn và phát đạt phải chọn hình tốt, thế tốt tương phò tương thành.
Quan niệm hình thế của thuật phong thủy, chủ yếu là dùng để quan sát núi, núi có năm thế chia theo phương hướng:
Rồng xuất phát từ bắc chầu về nam là thế chính
Rồng xuất phát từ tây bắc tác huyệt nam tác chầu là thế bên
Rồng ngược dòng nước chầu lên thuận nước bơi xuống là thế nghịch
Rồng thuận nước chầu xuống ngược nước mà lên là thế thuận
Rồng quay đầu chầu về núi tổ là thế quay lại
Căn cứ vào hình dáng tư thê lại chia thành chín rồng
Hồi long (rồng quay đầu lại), cuộn mình chầu về tông tổ như rồng đang liếm đuôi, hổ đang quay đầu lại.
Xuất dương long (rồng ngoài biển cả) hình thể đặc biệt thoải mái, uốn khúc vẩy như thú ra khỏi rừng như thuyền qua biển cả
Giáng long (rồng sa xuống), hình thế thanh tú dáng vẻ duy nghi, như nhập triều đại tọa, như ruổi ngựa mở cờ
Sinh long (rồng sông động) hình thế e ấp chi tiết rõ ràng như rắn rết chà móng, như dây ngọc đeo chuông.
Phi long (rồng bay) hình thế đang bay, nhanh nhẹn uyển chuyển như nhạn bay chao ưng lượn, hai cánh mỗ rộng như phượng múa loan bay, hai cánh che chở hai bên.
Ngoa long (rồng nằm) hình thế nằm im lìm thư giãn, như cọp nằm khoanh trong ổ, như tê giác nằm phục trên bãi.
Ân long (rồng ẩn) hình thể mờ ảo, mạch lý chìm mà dài, mở ra như bàn tay tiên trải dài như trải thảm.
Đằng long (rồng bay lên) hình thể cao vời vợi, như miệng bình ngửa lên trời, lộ rõ đáy vàng.
Lĩnh quần long (nhóm rồng) hình thể đuổi nhau dày đặc mà quấn quít, như đàn dê chạy như đàn cá bơi lội.