Thuật phong thúy tại Philippines hiện tại

Địa lý toàn thư

■ Philippines với thuật phong thủy
Ngoài bói toán ở Philippines rất phổ biến thuật Phong thủy Trung quốc (Chinese Geomancy). Phong (gió), Thủy (nước) là một bí thuật cổ truyền Trung Quốc có thể mang lại sự sang giàu, sức khỏe và hạnh phúc cho con người. Tại Philippines, Phong thủy được hâm mộ từ những gia đình xoàng xoàng cho đến những cơ ngơi kỹ nghệ. Các Phong thủy sư (tức nhà địa lý) thường được yêu cầu ra tay sao cho gia đình thân chủ hoặc cái cơ ngơi của thân chủ được “hài hòa tuyệt đôi giữa con người và vũ trụ”. Tại Hồng Kông không có nhà cửa hoặc đất đai nào mà không có bàn tay của Phong thủy sư nhúng vào. Và thân chủ phải trả tiền theo từng foot vuông (khoảng 9 tấc vuông). Các Phong Thủy cho rằng tương lai con người tốt hoặc xấu tùy theo sự quân bình và tế nhi giữa khí (hay là năng lực vũ trụ cosmic energy) với ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).
ở Philippines nổi bật trong giói Phong Thủy là Charlie Chao và Merlina Merton. Charlie Chao điều hành “Trung tâm nghiên cứu khoa học nguyên thủy của Trung Quốc” (Sino Primodial Science Research Center) tại trung tâm của khu phô’ người Hoa ỏ đây. Theo Chao, Phong thủy chỉ là một phần của kinh dịch, còn khoa học bí truyền của Trung Quốc gồm 5 khoa chính: Bói toán (xem quẻ), Tử vi, Phong Thủy, Trung y học và nhân tướng học. Chao bảo rằng muôn cho cuộc đất được tốt khí tròi (Cosmic energy) phải hòa hợp với khí đất (Ground energy, còn gọi là “sóng điện từ”). Bôn phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc có thể tốt hoặc xấu đối với con người tùy theo bản thân người đó. Ngoài ra Charlie Chao còn đạt học vị Master về văn chương sử học Trung Quốc nữa. Chao bảo: “Phong Thủy có tính khoa học, thật sự chẳng có gì là huyền bí đối với bộ môn khoa học đã 2.000 tuổi này”.
Bà Merlina hợp tác với kiến trúc sư Victo Dy thành lập “Công ty cô’ vấn phong thủy” (Feng-shui consultancy company) tại Philippines cách đây 3 năm. Merlina Merton cho rằng: “Phong thủy cơ bản là xoay chuyển môi trường ta sông. Môi trường xung quanh nhào nặn và tạo nên cá tính cũng như sức khỏe của ta. Khí ở nơi ta cư ngụ hoặc nơi làm việc ảnh hưởng đến sinh lực của ta, khi mạng lưới ấy hài hòa, các tần sô’ không va chạm nhau, ta sẽ làm việc tốt hơn, suy nghĩ tốt hơn và giao tiếp vối mọi người tô’t đẹp hơn. Ai ai cũng có thể tự thử nghiệm điều này, nó hết sức có khoa học…”
Ngoài nghề Phong Thủy, Merlina Merton còn am tường các khoa siêu hình, tử vi, hội họa truyền thông Trung Quốc và Thái cực quyền.
Công ty của Merton ngoài ra còn vẽ kiểu nhà vói các tay thiết kê’ đô thị. Họ phô trương rằng ngành Phong Thủy của họ còn dựa theo sự phân tích tứ trụ (four-pillar analysis) tức là phân tích năm, tháng, ngày, giờ sinh của gia chủ. Phong thủy của Trung Quốc không khác biệt chút nào bí thuật xây cất của cổ Ai Cập trong việc xây dựng Kim Tự Tháp trên các điểm lực (power points) và chiêm tinh.
Cách đây hai năm chỉ có khách hàng người Hoa trên đất Nam Phi này am hiểu Phong Thủy là gì. Giờ đây các khách hàng của tòa nhà chọc trời, các tiệm ăn, các hãng xưởng không do người Hoa quản lý.
Bà Merton còn có thuật “Phong thủy chính trị” (Political Fengshui) dành riêng cho các bậc chính khách, đại khái như Phong Thủy để phục vụ trong các đợt chiến dịch (ngày, giò, địa điểm…)
Về phần Chao, ông có thuật Phong thủy đặc biệt gọi là “Phong Thủy vĩ mô” (macro Fengshui) đại khái có thể hóa giải sự hiềm khích giữa giới Kitô giáo và giới Hồi giáo tại Phillippines bằng cách thay đổi lại công viên Luneta. ở công viên này pho tượng vị anh hùng của nhân dân Philippines là Rizal đứng hai bức tượng đốì thủ nhau (dựng dưới triều Marcos).
Đó là tượng của con thú Tamaraw đực (tượng trưng cho hướng Nam) và tượng con thú Caranao đực (tượng trưng cho hướng Bắc). Chao cho rằng hai con thú đực này xung khắc nhau mãi mãi. Để hóa giải sự xung khắc này, cần dựng một tượng phụ nữ tay phải giữ con thú Carabao (để xoa dịu cơn hung hãn của nó) tay trái mang một lẵng hoa quả tượng trưng cho mùa màng thịnh vượng. Phía bên kia dựng pho tượng một chàng nông phu tay cầm một lưỡi cày (tượng trưng người nông dân chăm chỉ của Philippines) tay trái kìm cương con thú Tamaraw.
Đôi với người không chuyên, Phong Thủy có vẻ ngu xuẩn, lố bịch. Tuy nhiên, các Phong thủy sư, cũng như các thầy bói sử dụng “đồ nghề” riêng của họ đê chạm tới những quyền lực huyền bí. Họ cùng nhau vạch cho các thân chủ cả tin một viễn ảnh giàu sang thịnh vượng…