Thuật phong thủy tại Hồng Kông hiện đại

Địa lý toàn thư

 Hồng Kông với thuật phong thủy
Hồng Kông là một trung tâm thương mại phát triển phồn vinh và hiện đại của thế giới. Dưới các tổ chức chính trị xã hội do người Anh chi phối, cộng đồng đa số trong dân cư Hồng Kông và người Hoa đa số có đòi sống kinh tế và văn hóa khá cao, họ đã biến hòn đảo này thành một trong những con rồng ở Châu Á.
Thế nhưng ít ai biết được rằng có một khía cạnh khá lạ lùng vẫn còn ăn sâu trong nếp sống văn hóa của người Hoa ở Hồng Kông: óc mê tín thật khó tưỏng tượng ở một xã hội mà phần lớn sinh hoạt hàng ngày gắn liền vối khoa học kỹ thuật, một xứ sỏ chuyên dùng máy vi tính để hoạch định xử lý các hoạt động của mình, con người ở đây vẫn bị chi phối không thể cưỡng nổi bỏi ý thức truyền thống về ngàn đời vì lẽ huyền bí âm dương ngũ hành, bói toán địa lý… của nước Trung Hoa xa xưa. ở Hồng Kông ngưòi Hoa nào cũng sẵn sàng nói thẳng ra với chúng ta rằng họ luôn bị ám ảnh trong hai lĩnh vực hoạt động nấu ăn và kiếm tiền, cả hai hoạt động trên đều rất giỏi, món ăn Tàu nổi tiếng là độc đáo, bổ dưdng thơm ngon, kinh doanh buôn bán thì không ai bằng.
Họ đi đến đâu họ đều làm mưa làm gió thị trường ở đó. Rất nhiều ông chủ giàu sụ người Hoa, mấy chục năm trưóc chỉ là một anh chàng lam lũ, chỉ có cái đòn gánh tha phương cầu thực mà làm nên sự nghiệp: nếu chúng ta hỏi họ có bí quyết gì để thành công trong hai loại hoạt động trên, nhất là hoạt động kinh tài, có lẽ họ chi cần trả lời vỏn vẹn hai tiếng Tung shui.
Tiếng Hoa Tung shui được phát âm là fong shoy, theo ngữ nghĩa hai tiếng đó là phong thủy (gió được). Người Hoa nào có chút trình độ văn hóa sẽ giảng rộng thêm cho chúng ta biết, đó là nghệ thuật có thể gọi là khoa học tạo nên sự hài hòa giữa con người với trời đất, nó phối hợp cả lĩnh vực địa lý, thiên văn khí tượng với tâm linh con người. Một đạo sĩ phong thủy vận dụng được nó vào cuộc sông sẽ đảm bảo tạo nên thịnh vượng, an khang và hạnh phúc, ai coi thường phép vận dụng phong thủy là kẻ đó đang giỡn mặt với long thần – thần giữ của, rồi họ sẽ thấy đồng tiền mồ hôi nước mắt bay qua cửa sổ đi đâu. Đó là đức tính khó lay chuyển của cộng đồng người Hoa ở Hồng Kông.
Một khi rõ được mức độ của người Hoa coi trọng phong thủy đến thế nào chúng ta sẽ hiểu tại sao ở Hồng Kông lại có lắm hiện tượng kỳ lạ trong lối sống hàng ngày của họ.
Chẳng hạn vào nhà người Hoa ta sẽ thấy các bức tranh ảnh hoành phi câu đối treo trên tướng đều được họ bố trí hơi lệch đi một góc độ nào đó và nếu ta thấy chướng mắt đưa tay chính sửa cho ngay ngắn thì chẳng bao lâu có ngưòi tới sửa cho nó nghiêng lại như trưóc. Họ bảo như vậy để cho những xui xẻo tai ương trượt đi mất.
Hiếm khi ta có thể từ ngoài bước thẳng vào được hành lang nhà người nào, cánh cửa chính ngôi nhà thưòng mở hướng vào một bức tường thành một bình phong và muôn vào nhà phải đột ngột quẹo trái hoặc phải, làm như vậy để đánh lạc hướng ma quỷ và khiến cho tiền bạc trong nhà khó chạy ra ngoài.
Cứ thử vào một văn phòng cơ sở ta sẽ phải nhìn quanh quất để tìm thấy nhân viên đang làm việc ở đâu. Một quy định cơ bản của phép Phong Thủy là bàn làm việc không bao giờ được phép đối diện cửa ra vào, ở nhà cái giường ngủ cũng phải giữ đúng điều kiêng kỵ đó, tất nhiên không ai được đặt giường ngủ của mình dọc theo xà nhà trên cao. Nếu không cặp vợ chồng ngủ trên đó có thể sẽ phải chia ly. Trong nhà không có cửa sổ nào quay về phương Bắc và ta không được sông trong ngôi nhà nào ở cuối một ngõ hay hẻm vi con phô’ và con hẻm đó sẽ hội những sức mạnh xui xẻo tai ương trút hết vào nhà.
Nếu nhà ở hay cơ quan nào không quay mặt ra chỗ có nước (như ao hồ, sông lạch…) phải có bồn nuôi cá đặt ở gian phòng chính của nó hoặc ít ra cũng phải treo trên tường một bức tranh ảnh có cảnh sông nước vì dòng nước tượng trưng cho nguồn tài lộc.
Những áp dụng phong thủy của người Trung Hoa có tầm mức quan trọng hơn là vấn đề nội thất đơn thuần, một khu chung cư hên hợp mới xây dựng ở vùng ngoại ô giàu có của Hồng Kông nằm trên vịnh Repulse được thiết kế có một hố sâu 4 cạnh vuông vức ở giữa khu nhà, vậy là mở ra một chỗ để nước ngập vào dành cho con rồng đang sống trên ngọn đồi sau vịnh. Tầng dưói đất của khách sạn Regent trên bến cảng Cửu Long có những cửa sổ rộng lớn cả mặt trước lẫn mặt sau cũng vì lý do tương tự để các con rồng có thể vào ra, vì rồng chỉ đi xuyên qua được thủy tinh chứ không qua được tường gạch.
I. M.Pei kiến trúc sư hành nghề tại New York được chính quyền Trung Quốc thuê để vẽ bản thiết kế tòa nhà ngân hàng Trung Quốc xây dựng ỏ Hồng Kông vào đầu thập niên 1980, ông này đã không kể gì đến tục lệ phong thủy khi tiến hành công trình trên bỏi lẽ ông theo quan niệm của riêng mình miễn sao đạt được một kiến trúc hài hòa. Tòa nhà ngân hàng vừa hoàn thành là cả một dư luận ở Hồng Kông la ó phản đôl khi người Hoa ở đây nhận ra rằng những góc nhọn trên các kiểu dáng kiểu kiến trúc của ngôi nhà chọc trời đều hướng vào các tia xui xẻo thẳng vào tòa nhà trụ sở của chính quyền Hồng Kông.
Dư luận còn nhiêu khê phức tạp đến mức nghi ngờ có âm mưu từ lục địa nhằm làm suy vong guồng máy cai trị của người Anh trên hòn đảo Trung Hoa này! Tru sở chính quyền liền tìm ngay một thầy trứ danh chuyên coi phong thủy để xin giúp phép giải các trù ếm kia và thế là hàng loạt tấm gương được dựng lên ở các góc đặc biệt dọc theo các bao lơn của tòa nhà để hắt trở lại sự rủi ro xui xẻo vào hưóng vô hại.
Dân phương Tây đến kinh doanh làm ăn tại Hồng Kông thường chẳng cần để ý gì đến phong thủy, tuy nhiên một người Australia chủ nhân một công ty xuất bản vừa dọn cơ ngơi vào ngôi nhà công ty mua là đã được một phụ tá thân tín khuyên ông phải kiếm một thầy địa lý chuyên coi phong thủy đến cô” vấn nên bày biện đồ đạc trong các phòng ốc thế nào tho hạp, một bà thầy địa lý liền được mời đến. Bà họp toàn bộ nhân viên công ty lại hỏi han ghi chép ngày sinh tháng đẻ từng người một và đo đạc khắp khu vực ngôi nhà mới, bà đòi dời cửa ra vào nhích sang bên phải thêm 15 phân, sơn lại các bức tường đề phủ kín tất cả các chỗ màu xanh lá cây. Bà thầy dùng băng keo dán lên tấm thảm đánh dấu những chỗ phải thiết kế các bàn giấy. Bà không hài lòng vối bầu không khí ở nơi dự tính phòng họp và bảo hoặc phải phá bỏ các bức tường của nó đi, hoặc phải khóa phòng ấy lại và bỏ phế đừng bao giờ dùng nó nữa.
Minh tinh điện ảnh Hồng Kông Phùng Bảo Bảo khi đi dã ngoại quay bộ phim “Tiểu Thư Linh Ảo” đã bị trúng tà do hấp phải khí độc từ một nấm mồ đang khai quật. Đoàn làm phim cho là như vậy, sau đó minh tinh họ Phùng như mất hồn, lòng đầy uẩn khúc, nhiều lúc nàng đòi bệnh viện để giải phẫu trái tim.