Thuật phong thủy tại Đài Loan hiện nay

Địa lý toàn thư

■ Đài Loan đối với thuật phong thuỷ
Thầy SHIH wu CHIEN là người ở Đài Loan “Biết được trật tự vạn vật” đang làm công việc ra tiền! Nếu được trả tiền cao thầy SHIH sẽ nói cho ta biết là văn phòng của chúng ta có ở vị trí tốt hay không, cửa hiệu cửa ta có thế đất đẹp hay không, hoặc căn nhà của ta ở chân núi có phạm Long mạch hay không? Nếu công chuyện làm ăn đang hồi thất bát thầy SHIH sẽ có thể gợi ý cho ta đặt một bể cá cạnh bàn làm việc của viên kế toán hoặc đặt chậu cây cảnh ở một góc phòng tiếp tân.
Ông thầy có thể đoán được một bí mật mà “người trần mắt thịt” không lý giải được. Điều đó theo thầy SHIH là do ông hít được khí, thứ gió vô hình trong vũ trụ theo đạo Lão và theo tín ngưỡng của người Trung Quốc vốn có ảnh hưởng đến con người. Thầy SHIH độ 40 tuổi là một người họ Thức giàu có. ở Đài Bắc người ta gọi ông là thầy Địa Lý (thực hành thuật phong thủy).
■ Cơ hội làm giàu
Văn hào Pháp JEAN COCTEAU có nói: “Sự mê tín là nghệ thuật ghép các trùng hợp ngẫu nhiên thành quy tắc”. Ấy thế mà theo tâm lý chung, ngưòi “thà có kiêng có lành”. Điều này được một chủ ngân hàng địa phương lý giải theo kiểu “Dân Đài Loan rất thực dụng”. Bằng chứng tiêu biểu tòa nhà văn phòng đẹp đẽ tọa lạc ở góc đường JEN-AI ROAD và TUNHƯA BỎRTH ROAD ở bên trái quảng trường Tân Đài Bắc từ 3 năm nay không có ma nào đến thuê mướn vì mấy thầy địa lý phán rằng nơi ấy “thế đất xấu”. Thế là những doanh gia hoài nghi Nhật cũng đành tặc lưỡi.
“Thôi thì thuê mướn văn phòng đâu cũng vậy. Tránh nơi đó thì tốt hơn”. Công ty đầu tư đành méo mặt với cái tòa nhà hiện đại vắng như chùa Bà Đanh. Cũng như vậy, một nhà hàng nhỏ ở Đài Bắc đã phải đóng cửa vì không có khách, sau khi có tin đồn rằng nhà hàng xây trên một ngôi mộ cổ. Ngưòi ta sợ vào ăn uống ỏ đây sẽ làm èo uột, đi nhà hàng khác cho chắc ăn! Ngay cả “Hồn ma” linh pháp cũng làm cho dân Đài loan sợ sệt. Một toà nhà ở Cơ Long, cảng lớn thứ hai của Đài Loan chẳng có ai đến cư ngụ vì nó xây dựng cạnh một nghĩa địa, nơi an táng 700 lính thủ Pháp bị giết vào thời đô đốc COURBET phong tỏa Đài Loan (1885). Những khách thuê đầu tiên khẳng định rằng đã nghe thấy… những giọng nói tiếng Pháp sau các bức màn phòng ngủ, thế là từ đó tòa nhà vắng bóng ngưòi.
Có lẽ nhờ vậy mà các nhà địa lý vẫn có cơ hội làm giàu. Họ sẽ ra tay để đem lại sự thông lưu cho khí trong bất kỳ kiến trúc nào. Thầy SHIH tuyên bố thuật phong thủy là sự tìm kiếm tiện nghi khi chúng ta cảm thấy thoải mái trong một địa điểm nào đó, sẽ suy nghĩ sáng suốt có được những ý tưỏng tốt, và nếu ta đã có được những ý tưởng tốt thì công việc làm ăn sẽ phát đạt.
Riêng ở Đài Bắc với dân số trên hai triệu người mà có đến 10.000 thầy địa lý! Họ đặt văn phòng làm việc tại nhà ga hoặc chợ đêm SNAKE ALLEY như các luật sư ỏ New York có văn phòng tập trung tại Wall Street. Một số thầy có tiếng tăm đòi công cán đến 30.000 Franc cho mỗi mét vuông cần được thông khí những vị khách thân thiện hơn thì cũng giá 10.000 Franc cho việc xem tướng một văn phòng hoặc một nhà máy. Anh Fréréric Chirassus, kiến trúc sư, một trong sô’ hiếm hoi dân Pháp làm trong một văn phòng ỏ Đài Loan, tâm sự: Họ (các thầy địa lý) là nỗi khủng khiếp cho nghề nghiệp của chúng tôi.
Thuật phong thủy chỉ chấp nhận những hình dáng đơn giản với càng ít góc cạnh càng tốt. Chính vì vậy thành phố có lốì kiến trúc thật bình thường với các ngôi nhà dạng khối. Các nhà địa lý cũng chẳng thích cột kèo, vì thế chúng tôi không những phải chú ý đến vị trí các căn phòng mà cả đến cấu trúc của chúng, khi ta đưa cho họ xem một sơ đồ thì trong vòng 2 phút họ sẽ đưa ra một ý kiến và thế là họ sẽ được trả tiền còn nhiều hơn cả chứng tôi.
■ 30 triệu Franc cho 10 phút cúng kiến
Không có hãng nào ở Đài Loan khi bắt tay vào xây dựng hoặc làm ăn lại không nhớ xem địa hình địa thế đất, điều đó tác động đến công ty phương tây khi đến đặt cơ sở tại đây, chẳng hạn như tổ hợp Carefour khi khai trương các cửa hiệu tại Đài Bắc cũng đốt pháo ì xèo để xua đuổi tà ma theo phong tục phương Đông. Vị giám đốc ngưòi Pháp tại một khách sạn lớn tại Đài Bắc đành để cho các nhân viên người Trung Quốc cúng bái trước khi khai trương một Discotheque ở tầng ngầm vì họ thấy lo sợ thế nào ấy. Một nhà ngoại giao phương Tây khẳng định: “ở đây (Đài Loan) mọi thứ được giải quyết theo mê tín và thuật phong thủy cùng với phép chiêm tinh là hai món mà dân Đài Loan nghiện nhất”. Nhà ngoại giao nói trên hiểu điều mà mình tuyên bố, hồi ông chuẩn bị mở cửa các văn phòng mổi trên lầu cao của một tòa nhà hiện đại, một thây địa lý đã gợi ý cho ông thay đổi vị trí bàn làm việc so với cửa ra vào thông thoáng cho phòng của tùy viên thương mại bằng cách kê một bể cá sát tường, nước và cá là hai biểu của việc thịnh vượng. Nhưng nhà
ngoại giao đã phải hết hồn trưóc bảng giá đưa ra 30.000 Franc cho buổi cúng kiến trong 10 phút.