Rời khỏi lĩnh vực bất động sản, nhiều ông trùm BĐS thu lại nghìn tiền tỷ tiền Việt

Tin tức

Bên cạnh sự hình thành của các ĐTM, thị trường Địa ốc đất cảng đã có nhiều sự chuyển biến khá tích cực. Càng ngày càng nhiều doanh nghiệp địa ốc chú ý đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch kế biển. Bên cạnh đó, thì thị trường đất ở tập trung đến người có thu nhập vừa và thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật nóng nhất về diễn biến tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo đó, các đơn vị đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ VNĐ, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp thì khoảng 3.200 tỉ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ đồng. Chính xác thì, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã lên con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư đến thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang lại, nhưng có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các ông chủ có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang về khoảng 1.000 tỉ VNĐ, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại ước gần 600 tỉ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu về 526 tỷ…

Bên cạnh đó thì, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các Công ty vẫn diễn biến rất trì chệ, nhất là ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chủ yếu là từ phía Ngân hàng Nhà nước lâu la về việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa được phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng sau tết, toàn nước đã có 29 doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã tính được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Cái hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây là một trong nhiều vướng mắc được thảo luận.

Tại một khảo sát phục vụ cho cuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp cũng có tên trong list “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng