Phân loại các hiện tượng cận tâm lý – p2

Địa lý toàn thư

NHÓM II
Nếu 4 hiện tượng vừa giới thiệu thuộc nhóm 1 và 2 thì hiện tượng dưới đây được xếp vào nhóm II.
1. Tâm động lực (Psychoninese)
Hiện tượng này gặp ỏ những người có biệt tài nội năng tâm lý (tức ý nghĩ tác động lên các đồ vật từ xa khiến chúng di chuyển hoặc biến dạng). Dẫn chứng rực rd nhất là chàng thanh niên Mỹ gốc Do Thái Uri Geller. Ngoài nhiều biệt tài dị thưòng (đọc và sai khiến được ý nghĩ của người khác, thư ếm v.v…) anh có thể làm lệch kim la bàn, bẻ cong nhiều đồ vật bằng kim loại đựng trong những bình lọ bịt kín, thậm chí chặn đứng được một hạm tàu đang lướt sóng giữa biển. Phân tích các thử nghiệm, giói khoa học gia ngưòi Mỹ thuộc diện khảo cứu Stanford cho rằng hiệu quả do năng lượng tâm lý gây nên trong trưòng hợp này rất giống với hiệu ứng đốt nóng bằng sóng cao tần tại những điểm được ánh mắt Geller chú mục, cả nhiệt kế lẫn các thiết bị đo bằng tinh thể lỏng đều cho thấy nhiệt độ tăng cao hơn các điểm chung quanh.
2. Dò tìm biệt tài cảm xạ
Hiện tượng này được biết tói từ thời cổ dưói cái tên thuật phong thủy. Những người có biệt tài đó chỉ cần dùng một cành liễu một mẩu dây dẫn hoặc một khung kim loại trong tay là có thể dò tìm được những mỏ quặng, những kho vàng, những mạch nước ngầm v.v… nằm sâu dưới mặt đất hàng chục mét dễ dàng. Giới chuyên gia khảo cứu hiện tượng đã tiến hành hàng ngàn thực nghiệm, đo đạc góc quay và độ lệch (theo chiều dọc hoặc ngang) của dụng cụ và đi đến kết luận: Các “radar sinh học” của các thầy “Phong thủy hiện đại” trong nhiều trường hợp đã tỏ ra nhạy cảm lạ thường, không thua kém gì các thiết bị quan trắc Địa lý hiện đại, khi nắm bắt các sóng phản hồi tự họ phát ra.
Vì vậy nếu biết sử dụng biệt tài của họ, công việc thăm dò khảo sát địa tầng có thể tiết kiệm được hàng triệu Mỹ kim kinh phí và rút ngắn đáng kể thời gian dò tìm các nguồn tài nguyên trong lòng đất.
 NHÓM III
Thuộc nhóm cuối cùng có 4 hiện tượng chính: Thấu thị, tiên tri, hóa thân và thoát xác.
1. Biệt tài thấu thị:
Những người có biệt tài này thường dễ dàng thu nhận được các thông tin về các vật thể và biến cố ở cách họ rất xa ngay vào thời điểm biến cố đó đang diễn ra. Hiện tượng này chẳng có gì là huyền bí cả, nếu ta thừa nhận rằng mọi thứ trong ngoại giới đều có những thông tin mà khoa học hiện chưa biết, nhưng với những người được tạo hóa ban cho một năng lương cảm nhận siêu nhạy thì đó lại là chuyện rất dễ dàng. Chẳng khác nào chúng ta những người bình thường vẫn dùng ngũ quan để nhận biết mọi vật quanh mình?
2. Biệt tài tiên tri:
Đây là biệt tài giúp các nhà tiên tri nắm bắt được những thông tin về các biến cố hoặc các đặc điểm trước lúc chúng ta diễn ra hoặc sẽ thể hiện trong tương lai. Không ít dự báo của giới tương lai học hiện dại chứng tỏ càng thu nhập được nhiều thông tin về hiện tại trên phạm vi càng bao quát, nhãn lực thấu thị càng mạnh càng rành rẽ về quan hệ nhân quả thì càng dễ đưa ra những tiên đoán mầu nhiệm. Nguyên do thật giản dị: Mọi chuyện sắp xảy ra đều phôi thai ngay từ hiện tại và đều là hậu quả của quá khứ gần hoặc xa…
3. Hiện tượng hóa thân
Hiện tượng này thường gặp ờ những người có biệt tài hiếm có: Họ tự “đưa mình vào một trạng thái ý thức năng động” nên có thể hành động như thể người khác (chứ chẳng phải chính họ) hành động.
Sách vở hiện thời hay nói tới những ca trong đó người sông tựa hồ chỉ là những hiện thân của những người đã chết từ lâu. Đây là hiện tượng khó hiểu nhất và ít được chấp nhận nhất, bởi lẽ có người không chịu mỏ rộng quan điểm về sự sông và hai nhân tố thông tin và năng lượng của sự sông trên thế gian.
Các khoa học gia Ấn Độ tại viện khảo cứu tâm lý và bệnh học tâm thần ỏ Bangalore đã thử tiến hành tìm hiểu 250 ca hóa thân được ghi nhận từ năm 1976. về mỗi ca họ đã thăm dò ý kiến của ít nhất 20 nhân chứng. Thông thường sự hóa thân hay gặp ở trẻ em từ 3-7 tuổi.
Nhiều người quen nghĩ: Chính học thuyết của Đức Phật là mảnh đất màu mỡ nuôi dưõng hiện tượng hóa thân. Thật ra hiện tượng này không chỉ gặp tại An Độ mà còn gặp tại nhiều nước khác trên thế giói.
4. Hiện tượng thoát xác
ở đây con người bỗng rơi vào một trạng thái kỳ lạ: Họ có cảm giác như thể nhìn thấy rõ thân xác mình từ bên ngoài và có biệt tài di chuyển.
Theo thống kê đây là hiện tượng nảy sinh ngoài ý muốn.
Không cần bất cứ một nỗ lực nào hết và thường diễn ra lúc ta bị lạnh cóng nhiều ngày hoặc trong những khoảnh khắc sau lúc cơ thể vừa trải nghiệm hiện tượng chết lâm sàng, từng được nhà tâm lý Mỹ R. Moody đề cập tói rất cụ thể trong cuôh Life After Life nổi danh.
Nhiều võ sư Yoga chủ động nhịn thở và những người cố ý dùng ma túy cũng có thể dễ dàng thoát xác trong một thời gian ngắn.