Những khuyết điểm trong xây dựng nhà cửa

Địa lý toàn thư

1. KHI NHÀ XÂY LỆCH VỂ MỘT PHÍA
Giữa một khoảng đất rộng hình vuông, thay vì phải xây dựng tâm của nó, đàng này lại vô tình xây lệch về một bên nào đó như vậy là sai. Hai bên nhà là vị trí của Bạch Hổ và Thanh Long, lép bên nào có phiền phức bên đó. Nói chung là sẽ phiền toái luôn cho người cư trú.
2. LỆCH VỀ BÊN PHẢI
Nếu ngôi nhà đặt vị trí lệch về bên phải (khi đứng ở cửa trước quay mặt ra ngoài) là phạm vào vị trí Bạch Hổ đang thụ lỏng, đang rình mò. Điều này có nghĩa là ta chọc cho con Hổ giận, trong lúc đó lại buông lỏng sự kiểm soát con Rồng Xanh bên trái, đó là điềm của mọi sự tranh cãi và bất hòa.
Để sửa chữa khuyết điểm đó, cần phải đặt thêm những ngọn đèn đêm cho khu vườn, phía bên hông nhà đôi diện với phía lệch, tức là lắp đèn ở phía bên trái. Việc làm này sẽ tái cân bằng âm dương, ánh sáng đèn sẽ khắc chế phía đối diện, đồng thời làm dịu đi sung lực.
3. LỆCH SANG TRÁI
Khi vị trí nhà lệch bên trái, là hướng của Thanh Long. Cũng giông như lệch bên phải, Long, Hổ, luôn tranh hùng, không thể buông bên nào, ép bên nào. Sửa chữa bằng cách cũng lâm giông như trên, phải trông vài trụ đèn chiếu sáng bên phải để tái cân bằng.
Đây là lý do để người Trung Hoa luôn xây ngôi nhà ở thế cân đốì, không lệch bên nào, và không bao giờ được xây theo kiểu hình chữ L, hoặc bất cứ dáng không đều khác nhau.
4. SÂN TRƯỚC QUÁ RỘNG
Trong một khoảng đất hình chữ nhật chạy sâu vào, khi xây nhà ta tránh đừng xây quá thụt vào phía sau và chừa sân trước quá dài, rộng. Theo phép phong thủy thì thế này rất xấu. Những người trong đó sẽ luôn gặp phải những bạn bè ruồng bỏ mình và gặp nhiều sự phiền toái từ bạn bè, người chung quanh, và họ cũng sẽ bỏ lõ nhiều cơ hội may mắn trong đời. Để chữa khiếm khuyết trên, chủ nhà nên trồng ở sân trước những loại cây như Mộc Lan, Lài, hoặc tre trúc. Những cây này án ngữ sẽ làm cho tình trạng tốt hơn.
5. SÂN SAU QUÁ LỚN
Phép Phong thủy chia khu vườn quanh nhà ra làm hai phần, phần bảo vệ và phần hỗ trợ. Sân trước là phần bảo vệ, sân sau là phần hỗ trợ. Phải cân bằng không được quá lùi hay quá tới. Tuy nhiên nếu gặp trường hợp chẳng đặng thì đừng, để phần sau lớn hơn, cái sân sau đó phải là phần đất cao hơn phía trước: Cao tự nhiên là may, còn nếu chưa được như vậy thì bồi đắp một cái gò giả, như hòn non bộ chẳng hạn, để có cảm giác là sau cao hơn trước. Phía sau này là chỗ trấn giữ của Hắc Qui, nó là thần đất, phải có thế vững vàng của nó, mới hợp cách.

Những khuyết điểm trong xây dựng nhà cửa 1

6. ÁNH SÁNG TRONG VƯỜN
Thuật Phong thủy cũng chia khu vườn quanh nhà thành hai cực âm, dương. Nưóc thuộc âm và ánh sáng thuộc dương. Do đó trong khu vưòn nhất thiết phải có nước. Nước ở ao, nước ở hòn non bộ, nước ở dòng chảy nhỏ. Tất cả những thứ đó tạo thành cực âm trong vườn, và cả cho ngôi nhà. Nếu vườn có quá nhiều nước thì ánh sáng trong vườn phải nhiều để cân đối. Ánh sáng ỏ đây có thể là ánh sáng mặt trời, tức sự quang đãng trong vườn. Hoặc nếu vườn quá rậm rạp thì phải mắc thêm đèn chung quanh, ở cả bốn góc vườn, để cân bằng âm dương. Sự thông thoáng của khu vưòn cũng là điều cần thiết, vì (gió) phong thổi đều khắp chen qua cành lá vào nhà là báo hiệu sự thịnh đạt và tránh mọi bế tắc, rắc rốĩ.
7. SÂN TRƯỚC QUÁ NHỎ
Rất là không nên! Thuật Phong Thủy cho là xấu. Ngôi nhà của ta dù ở nơi đồng quê, vùng ngoại ô hay ở đô thị, nhất thiết phải cách lộ giới một khoảng cách bằng phân nửa chiều dài ngôi nhà ta đang ỏ. Ngắn hơn thì không hay. Gặp trường hợp đó sung lực của con đường sẽ đè bẹp sinh lực của ta, và như vậy buộc ta phải ở thế chống đõ, tranh đấu lâu dài cho cuộc sống. Nhà có vưòn bao quanh cũng thế, tính từ lề đường vào tối cửa trước nhà mà không bằng phân nửa cự ly từ mí cổng ra tói phía cuối vườn, thì không tốt.
Muôn sửa chữa điều này cần phải đặt ở cổng hay cửa trước của mình hai bóng đèn ỏ hai bên góc nhà hướng ra đường hoặc một bóng đèn ở khoảng giữa khu vườn từ cửa trước ra đến lộ. Hay một con quay chỉ hướng gió (vane) đặt trên nóc nhà cũng sẽ giúp giải quyết được vấn đề.
8. NGẮN VÀ RỘNG
Sống trong ngôi nhà có chiều ngang rộng hơn chiều dài, sẽ làm cho những người cư ngụ trong đó gặp phải nhiều vấn đề trục trặc về hô hấp và cũng sẽ bị tình trạng biến đổi tâm lý thường xuyên. Muôn cân bằng lại nó phải trồng trước cửa một cây lê anh đào hoặc cây sơn trà. ở phía sau nhà thì trồng một cây đào hoặc một bụi tre, trúc.
9. CHUNG QUANH ĐỀU NHAU
Đây là thế tốt nhất trong Phong thủy, ở trong một ngôi nhà như vậy nói về tâm lý thôi, ta đã thấy thoải mái.
10. HÌNH DÁNG KHÔNG ĐỀU
Nếu nhà ở hình thoi thì những người cư ngụ trong đó sẽ gặp nhiều lý thú trong việc tạo của cải, sẽ có những của “trời” cho, của không đợi mà tói. Nếu nhà nỏ hậu thì là biểu trưng của sự “tích hậu”, tức mọi sự may mắn, mọi sự thịnh vượng sẽ dồn về phía hỗ trợ (phía sau). Đó là khu vực của Hắc Quy (Rùa đen).