Những điểu cần biết khi mua nhà ở

Địa lý toàn thư

Người Trung Quốc rất chú trọng nơi ở, nếu điều kiện kinh tế cho phép, họ nhất định phải tìm bằng được một căn hộ đàng hoàng, vì họ cho rằng làm như vậy mói được coi là “có ngói che đầu”, mới có thể sinh canh lập mệnh được. Nếu không sẽ luôn cảm thấy phận mình lưu lạc, phiêu dạt không yên.
Do đó người Trung Quốc dù ở đâu bao giò cũng coi việc an cư lập nghiệp là mục tiêu hàng đầu. Một khi đã phải hao tổn nhiều tâm huyết cho việc mua nhà thì lẽ đương nhiên ngôi nhà mà họ trông đợi sẽ đem lạị sự dễ chịu và thịnh vượng.
Nhiều người muôn chọn một ngôi nhà thuận phong thủy để ở, nhưng lại không biết chọn thế nào? Nay xin giới thiệu 8 đỉều cơ bản trong việc chọn nhà theo thuật Phong Thủy để giúp những ai đang có nhu cầu tham khảo.
1. Không mua nhà có gió to
Khi chọn nhà trưóc tiên hãy đến tận nơi quan sát một lượt xem môi trường xung quanh có khiếm khuyết gì không? Điều đầu tiên cần chú ý là quan sát phong thế (thế gió). Nếu thấy gần nhà có gió to và mạnh thì không nên mua nữa. Bởi vì cho dù chọn ngôi nhà đó đúng là có sự ngưng tụ vượng khí thì cũng sẽ bị gió làm cho tiêu tán hết. Phong Thủy học rất coi trọng sự “tàng phong tụ khf điều đó chứng tỏ nơi mà có thể gió lởn chắc chắn sẽ không phải là vương địa. Nhưng cũng cần phải lưu ý một điểm, phong thế quá lớn cố nhiên là không hay, nhưng nếu phong thế quá yếu, không khí kém lưu thông thì cũng chẳng hay. Môi trường nhà cửa lý tường nhất là có gió nhẹ hu riu thổi lại, gió mát trong lành, đó mới hợp với thuật Phong Thủy.
2. Có đủ ánh nắng mặt trời
Phong Thủy dương trạch (nhà ở) rất chú ý đến ánh sáng mặt trời và không khí, cho nên khi ta chọn nhà ở, không chỉ phải có không khí trong lành, mà phải có đủ ánh sáng mặt trời (dương quang). Nếu một căn phòng không đủ ánh sáng mặt trời, thì luôn luôn bị âm khí nặng nề, sẽ làm cho gia trạch bất ổn, do đó không nên ở ngôi nhà đó.
Ví dụ: một căn phòng không đủ ánh nắng mặt trời, qua cổng là gặp ngay một đường hành lang vừa dài vừa hẹp, phòng khách, phòng ăn gần như không có cửa sổ, do đó ánh sáng ở bên ngoài khó mà lọt vào được. Những loại phòng như vậy, chẳng lẽ những không khí và ánh sáng đều thiếu mà còn có thể coi đó như một vũng nước chết âm khí nặng nề không thể sống động được
3. Ở giữa ô nhiễm
Điều này muốn nói rằng, vị trí trung tâm không nên làm nhà xí, làm như vậy chỉ đem lại điều không may.
Chẳng hạn, nhà xí ở ngay chính giữa ngôi nhà, như vậy không có lợi chút nào. Còn nếu nhà xí không nằm ở trung tâm và nằm ở giữa nửa phía sau của nhà, tạo thành một đường thẳng với công rãnh thì cũng không hay. Bởi làm như vậy sẽ dẫn đến sự khuynh gia bại sản.
4. Ngõ phô’ đâm thẳng vào nhà
Phong Thủy học “thích vòng lượn, kỵ trực xung” bởi cái thế trực xung (đâm thẳng) rất mạnh, nếu nhà ở bị thế trực xung thì sẽ gặp hoạn nạn, nên phải hết sức thận trọng. Vì thế trưóc lúc mua nhà, phải đến tận nơi xem trái phải, trước sau của ngôi nhà có bị con hẻm hay đường trực xung hay không?
Khi cổng của ngôi nhà bị con đường đâm thẳng vào, con đường này càng to dài thì sự nguy hiểm càng lớn, xe cộ càng nhiều, tai họa càng lớn. Do đó có người gọi đó là “Hổ khẩu Ốc” (nhà miệng cọp), vì thế khó mà ở yên được trong ngôi nhà đó.
5. Địa thế nên bằng phẳng
Nếu nhà ở chẳng may nằm ở vị trí trên dốc (h.l) thì khi chọn mua phải đặc biệt chú ý quan sát kỹ hoàn cảnh xung quanh, xét từ góc độ Phong thủy học, những ngôi nhà có địa thế bằng phẳng thường vững chắc, còn bị nghiêng và dốc phần nhiều gặp tai nạn xe cộ. Có lẽ vì vậy mà họ cho rằng: Cửa chính của ngôi nhà chiếu thẳng vói một do, gia sản bị tiết lậu mà người nhà bị ly tán, một đi không bao giò trở lại. Họ cũng quan niệm những như ỏ nơi dốc thường bị lậu tài (mất của), còn những nhà ỏ dưới dốc thường lại hay bị tổn đinh (mất người) (như h.2).

Những điểu cần biết khi mua nhà ở 1

Chẳng hạn như hình 2, căn nhà ỏ dưối chân dốc do gió sát khí rất cấp và mạnh, nếu ở đó thường xuyên sẽ dẫn đến sự chết người.
6. Phía trước nhà có đường phố phản cung
Cái gọi là “phản cung” là chỉ đường phố’ trước nhà quanh co mà góc cong lại đâm thẳng vào cổng nhà (h.3). Phong Thủy học gọi đó là “liêm đao cát yên”, vì nó có lợi ít mà hại nhiều. Còn trong sách “Dương trạch nhập thủ” lại cho rằng ở trong ngôi nhà đó hay bị chết người và hỏa hoạn, bệnh tật… Tóm lại là ở trong những ngôi nhà loại đó đều là hung (dữ).