Ngân hàng cho vay mua nhà ưu đãi – Khách hàng cần lưu ý điều gì?

Tài Chính

Sở hữu một căn nhà trong mơ không phải là điều đơn giản, nhiều người dành dụm, tích góp cả đời mới mua được. Hiện tại có rất nhiều ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà với rất nhiều lợi ích cạnh tranh mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên hãy lưu ý những điều sau để việc vay mua nhà được diễn ra thuận lợi và ít rủi ro nhất.

Hãy cùng Dialytoanthu.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu kỹ về căn nhà cần vay mua

Một căn nhà có giá trị không phải nhỏ, dù bạn muốn mua trả thẳng hay mua trả góp thì cũng nên tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin về căn nhà đó. Ngoài những yếu tố có thể nhìn thấy và kiểm tra bằng mắt thường bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các giấy tời pháp lý của căn nhà. Đảm bảo tất cả các hoạt động liên quan đến việc mua bán căn nhà đều hợp pháp.

lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà
Tìm hiểu kỹ căn nhà bạn định mua

2. Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà

Trước khi vay tiền mua nhà, điều đương nhiên là bạn phải có một khoản tích lũy nhất định, tốt nhất rơi vào khoảng 30% – 50% giá trị căn nhà. Nếu như tích lũy quá thấp nhưng vẫn vay mua nhà, bạn có thể sẽ phải đối mặt với áp lực trả nợ quá lớn khiến hoạt động chi tiêu hàng tháng bị xáo trộn. Hơn thế, tích lũy thấp, bạn sẽ phải vay ngân hàng một khoản tiền lớn hơn, phải trả lãi nhiều hơn. Có thể nói vay mua nhà với tích lũy tài chính thấp sẽ dẫn tới chi phí vay vốn cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo các chuyên viên tư vấn tài chính, tốt nhất bạn nên có tích lũy tương đương 50% giá trị căn nhà. 50% còn lại bạn có thể vừa huy động từ bạn bè, người thân, vừa vay tiền ngân hàng mua nhà, Như thế sẽ đảm bảo áp lực trả nợ hàng tháng vừa phải.

 

>>> Xem thêm: 2 trải nghiệm bạn không thể bỏ qua tại Vinhomes Bắc Ninh

3. Lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý

Các gói cho vay mua nhà trả góp mà các ngân hàng cung cấp hiện nay đều cho phép người đi vay vay với thời hạn tối đa rất dài, từ 20 – 25 năm. Vậy thì cho vay mua nhà trong bao nhiêu năm là hợp lý nhất?

Để lựa chọn thời gian vay vốn, bạn cần xem xét thu nhập hiện tại của bản thân và gia đình. Bạn cần phải lựa chọn thời gian vay vốn sao cho với thu nhập hàng tháng của mình, Sau khi trừ đi chi phí trả lãi vay, bạn vẫn đủ dư giả để trang trải chi phí sinh hoạt.

 

lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà
Lựa chọn thời gian vay mua nhà phù hợp – ảnh minh họa

Để bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin được lấy một ví dụ như sau:

Giả sử khách hàng vay mua một ngôi nhà giá 1 tỷ đồng, bạn có sẵn trong tay 500 triệu, ngân hàng hỗ trợ thêm 500 triệu trong 10 năm. Gói vay mà bạn chọn là gói 8,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu, lãi suất thả nổi dự kiến là 10,5%/năm. Như vậy, kết quả về khoản lãi mà bạn phải trả hàng tháng tối đa là 8.104.167 VNĐ. Như vậy thu nhập của bạn phải đủ trả khoản lãi này cộng thêm với chi phí sinh hoạt hàng tháng dự tính của bạn.

Nếu như kết quả cho ra không phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân, bạn có thể thử tăng thông số thời gian vay thêm một vài năm để tìm phương án tối ưu hơn.

4. Cẩn trọng với phí phạt trả nợ trước hạn

Phí phạt trả nợ trước hạn là loại phí phát sinh khi người đi vay muốn tất toán hợp đồng vay vốn sớm hơn so với thời gian dự kiến. Việc người đi cho vay mua nhà đất muốn tất toán sớm hợp đồng tín dụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể do thu nhập của người đi vay tăng nhanh khiến cho đến trước thời hạn trên hợp đồng tín dụng, người đi vay đã có đủ khả năng để trả đủ toàn bộ gốc và lãi còn lại. Hoặc cũng có thể người đi vay không tính toán để đưa ra lựa chọn thời gian vay vốn vốn hợp lý hay chọn thời gian vay quá dài dẫn tới việc muốn tất toán sớm để giảm chi phí trả lãi vay. Phí phạt trả nợ trước hạn có thể rơi vào khoảng từ 2% – 4% tính trên dư nợ còn lại tính tại thời điểm khách hàng muốn tất toán, đây cũng là chi phí không phải nhỏ.

 

>> Tham khảo: Vay mua nhà 5 năm như thế nào cho hiệu quả

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về Lưu ý khi vay mua nhà trả góp . Hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích, phục vụ cho việc vay vốn của mình.

Nếu còn băn khoăn chưa biết gói vay nào phù hợp với bạn cũng như được tư vấn vay mua nhà, bạn có thể liên hệ vớ Topbank.vn qua hotline024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.