Ngân hàng cần phải kiểm soát nguồn tín dụng bất động sản

Tin tức

Theo nhận định của TS. Trần Du Lịch, thành viên của Hội đồng tư vấn chính sách (CS) tài chính, và tiền tệ quốc gia, thì dòng vốn vàobất động sản (BDS) không xấu thế nhưng các ngân hàng (NH) cần phải kiểm soát sự tăng trưởng và dư nợ vào thị trường này nhằm để kiểm soát tốtcác  rủi ro, và tránh tình trạng “bong bóng” tín dụng bất động sản (BDS) sẽ lặp lại và các nợ xấu tăng nhanh.

tín dụng bất động sản

Theo ghi nhận của nhóm PV, giá bán nhà quận 12 thời gian qua không có gì thay đổi

– Hiện thị trường bất động sản (BDS) đang ấm lên, khở sắc hơn trước và cùng với việc nới lỏng các chính sách (CS) tín dụng của ngân hàng (NH) Nhà nước trong lĩnh vực BĐS này khiến các ngân hàng (NH) đã mạnh tay cho vay vốn. Vậy điều đó có đáng lo ngại không, ý kiến của ông thế nào?

Trong giai đoạn (GĐ) 2007-2009, thì cơn sốt bất động sản (BDS), tài chính chứng khoán đã làm cho nền kinh tế đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Từ đó thì dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng (NH) giai đoạn (GĐ) 2007-2008 cũng đã tăng từ mức chỉ từ 20 tới 30% lên tới 57% vào năm 2007. Trong đó, thì các ngân hàng (NH) thương mại góp phần rất lớn, và đặc biệt là những ngân hàng (NH) thương mại có quy mô nhỏ và quy mô vừa đã đổ vốn vào bất động sản (BDS), và chứng khoán ở giai đoạn (GĐ) này.

Cũng theo báo cáo, bán nhà quận Tân Phú cũng bình ổn về số lượng giao dịch

Trong khoảng thời gian qua, thị trường bất động sản (BDS) đã được nhận định đang ấm dần lên, và nhất là phân khúc căn hộ (CH) có mức giá bán vừa phải. Bởi đó thì  nhu cầu vốn của khách hàng tăng, các ngân hàng (NH) Nhà nước nới lỏng những điều kiện trong việc cho vay bất động sản (BDS) như là: bỏ khống chế hạn mức về tín dụng khoảng 16%, và giảm tỷ lệ rủi ro từ 250% đã xuống chỉ còn 150% theo quy định tại Thông tư 36… Điều đặc biệt là mặt bằng lãi suất cho vay vồn đã giảm dần chính điều kiện tốt để các ngân hàng (NH) có thể đẩy vốn.

Thế nhưng thị trường bất động sản (BDS) vẫn không chỉ có mình phân khúc nhà ở dành cho các cá nhân có nhu cầu mà còn có bất động sản (BDS) du lịch, BĐs nghỉ dưỡng, các dự án căn hộ (CH) cao cấp… Cho tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Thêm vào đó, thì hiện còn một số dự án (DA) CSHT cũng đã được mua lại quyền khai thác, và chuyển nhượng. Bởi vì thế, nguồn tín dụng từ các ngân hàng (NH) đổ vào bất động sản (BDS) hiện chỉ dừng ở phân khúc dành cho các cá nhân có thể vay mua nhà, thế còn các chủ đầu tư (CĐT) dự án (DA) vẫn không dễ dàng tiếp cận được vốn vay từ nhà băng.

Trong kỳ tới, giá bán nhà quận 8 sẽ được chúng tôi mổ xẻ chi tiết, mời các độc giả đón đọc trên http://dialytoanthu.com

G