Kiến trúc nhà ở theo lối sống của người phương Tây

Địa lý toàn thư

Gần đây ngay cả các đồ án thiết kê’ nhà ở của các nước phương Đông như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc…
Ngoài phong cách trang trí mặt đứng theo lối phương Đông, còn các dây chuyền công năng đều rất hợp lý và tiện dụng không khác gì một ngôi nhà truyền thông của phương Tây. Điều này có thể không làm chúng ta ngạc nhiên bởi trình độ kỹ thuật phát triển và nhịp sông của phương Đông gần như đã bắt kịp phương Tây.
Để phân tích vấn đề này chúng tôi xin lấy một điển hình chung nhất là một biệt thự cỡ trung bình và đi sâu xem xét từng bộ phận. Trong hình vẽ là một biệt mẫu biệt thự của hạng Masterton homes (Australia) đăng trong Catalogue của hãng này năm 1994-1995.
– Tiền sảnh: theo quan niệm truyền thống thì nhà ở bao giờ cũng có một sảnh nhỏ, là lôi vào chính của ngôi nhà được ngăn cách với bên ngoài bằng một cửa nhỏ (không cần lớn như nhiều người vẫn tưởng). Tiền sảnh là nút giao thông chính của ngôi nhà tới các phòng khác, có cầu thang lên lầu. ở đây thường bô’ trí các góc để treo áo khoác ngoài, áo mưa, để giày dép…
– Garage: Nơi để xe hơi và các loại xe hai bánh. Trong đồ án này Garage chứa được hai xe hơi. Garage bao giờ cũng ăn thông vối bếp bằng một lôi đi riêng không phải qua phòng khách. Điều này cần đặt ra do yêu cầu của các bà nội trợ.
– Phòng khách: Có cửa mở trực tiếp ra sảnh. Xin lưu ý là phòng khách không mở trực tiếp ra sân nhưng vẫn thưòng thấy ỏ nưóc ta. Phòng khách có cửa sổ rộng nhìn ra sân, nơi có phong cảnh đẹp. Phòng khách có cửa thông sang phòng ăn của gia đình, ở đây họ dùng vách ngăn nhẹ, có thể tháo ra dễ dàng để mở rộng phòng ăn khi cần thiết. Phòng khách có thể thích hợp làm nơi sinh hoạt gia đình trong trường hợp thiếu diện tích.
Tuy nhiên bô’ in riêng biệt thự như vậy thì tốt nhất vì việc tiếp khách không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên khác trong gia đình…
– Phòng ăn: Bô’ trí gần bếp, dọn rửa mỗi khi ăn làm giảm nhẹ công việc nặng nhọc cho các bà nội trợ. Với các apartment thường phòng ăn được ghép chung vối bếp hoặc là một phần của phòng khách.
* Phòng sinh hoạt chung: là nơi diễn ra các sinh hoạt chung của cả gia đình như chuyện trò, xem ti vi, đọc sách…

Kiến trúc nhà ở theo lối sống của người phương Tây 1

Kiến trúc nhà ở theo lối sống của người phương Tây 1

Phòng này nên thoáng mát, nhìn ra nơi có phong cảnh đẹp và kích thước phòng khá lớn. Phòng được tiếp giáp với bếp bằng một quầy nhỏ (bai) nơi có thể pha rượu, đồ uông và dễ dàng cho việc rửa dọn.
– Bếp: Nơi đun nấu chế biến cất giữ đồ ăn uống gần với phòng ăn và phong sinh hoạt gia đình. Chậu rửa của bếp thường được bô’ trí đối diện với một cửa sổ rộng nhằm làm cho bếp luôn khô thoáng. Bếp thưòng có các loại tủ treo, tủ gầm để chứa các loại dụng cụ nấu nưóng, chén dĩa và đồ ăn.
– Phòng vệ sinh tầng trệt: Có kích thước nhỏ so với phòng sinh hoạt gia đình. Phòng vệ sinh này không có vòi tắm và được coi là một khu vệ sinh thứ yếu. Cạnh khu vệ sinh này có bô’ trí một phòng giặt (giặt máy) nhưng có chỗ rộng để có thể tạm phơi quần áo ngay trong phòng khi điều kiện thời tiết xấu. Cửa phơi chính thông từ phòng giặt qua cửa ngách ra sân.
– Các phòng ngủ: Người ta quan niệm phòng ngủ chỉ dùng đến khi ngủ hoặc nghỉ ngơi nên kích thước phòng ngủ không lốn nhưng phải bảo đảm nguyên tắc là độc lập hoàn toàn. Mọi căn phòng có lối đi thông qua đều không bao giờ được coi là phòng ngủ cho dù có kích thưóc lớn. Phòng ngủ nên có cửa sổ thoáng mát, yên tĩnh. Phòng ngủ chính của chủ nhân thường có kích thước lớn hơn và có phòng vệ sinh riêng biệt. Các phòng ngủ khác cũng có thể có phòng vệ sinh riêng hoặc nhiều phòng chung nhau một phòng vệ sinh, miễn sao quãng đường từ các phòng đến phòng vệ sinh không quá xa. Trong phòng ngủ thường đặt tủ tường để đựng các đồ đạc cá nhân. Trước cửa phòng vệ sinh cũng có một tủ tường, nhiều ngăn kéo để đựng đồ lót riêng của từng người, rất tiện mỗi khi tắm rửa. Hệ thông vệ sinh gắn liền với phòng ngủ mới được coi là khu vệ sinh chính thường có đầy đủ các chậu rửa tay (Lavabo) bồn cầu, bồn tắm nằm (hoặc bồn tắm đứng) bồn vệ sinh nữ (Bidet)…
Ngoài ra trong ngôi nhà còn có sân chơi ban công, hành lang, cầu thang… là các phần không thể thiếu được. Tùy theo nhu cầu, sỏ thích người ta có thể làm thêm một sô” phòng chức năng khác. Phòng nghe nhạc, phòng làm việc…
Khi công năng đã được xác định nhà thiết kế có thể dựa vào đó để sáng tác, vẽ kiểu. Vấn đề còn lại là sao cho ngôi nhà đẹp và hợp lý về mặt kết cấu chịu lực. Thực tế cho thấy vẻ đẹp của ngôi nhà được thiết kế hợp lý thường đắt giá và tồn tại vĩnh năng. Những vẻ đẹp xa rời công năng, xa rời thực tế dễ làm cho ta thấy nhàm chán và mau bị lãng quên.