Không nên ở gần nơi có nhiều ống khói

Địa lý toàn thư

Sách phong thủy học “Dương Trạch Nhiếp Yến” viết: “ông khói đốì diện với thường sẽ làm cho phụ nữ khó sanh đẻ”, điều đó đủ thấy ống khói đối với sức khỏe con người có hại thế nào.
Cho nên loại nhà như trong (h.5) bên ngoài phòng ngủ có nhiều ống khói, sẽ không có lợi cho con người. Chỉ riêng việc khói than mà ta phải hít hàng ngày đã đủ hại đến sức khỏe.

Không nên ở gần nơi có nhiều ống khói 1

 Không nên ở nơi nhà tiền, miếu hậu
“Nhà tiền miếu hậu” là nơi phía trước quan chủ nha môn và phía sau tư viện đạo quan, những nơi này đều không thuận cho sự ở. Bỏi vì nơi nha môn sát khí nặng nề, nếu ở trước nó sẽ bị xung, chịu không nổi sẽ chịu tổn vong; còn miếu chùa là nơi ngưng tụ âm khí nên chớ ở gần.
* “NHẤT CẬN THỦY, NHÌ CẬN SƠN”
“Nhất cận thủy, nhì cận sơn” (nhất gần sông nước, nhì gần núi) là kinh nghiệm của ông cha ta truyền lại, nhà ở gần sông, gần núi thì ấm no, chẳng sợ đói. Đứng trên quan điểm kinh tế và lịch sử hiện nay mà suy xét thì chắc chắn lời khuyên trên có từ thời chưa có hàng hóa, mà là nền kinh tế tự cung tự cấp. Ngày ấy sông có tôm cá nhiều, trên các bãi sông phù sa lại có thể làm màu rau đậu tươi tốt quanh năm. Nhà gần núi thì dễ săn bắn nhỏ lại có “trại” nên tiện chăn nuôi, các thứ rau củ đều sẵn, không lo cả lương thực lẫn chất đốt. Lại thêm gần sông thì ôn hòa, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp; gần núi thì che được gió lạnh từ phương Bắc. Trong điều kiện địa hình như vậy khí hậu như vậy thì con người có thêm sức khỏe, cũng không lấy gì làm khó hiểu.
Tuy nhiên, theo Phong Thủy học thì ông cha ta cũng đã đúc kết được nhiều điều cụ thể, bất kể gần núi hay sông đều nên kiêng kỵ những loại địa hình thẳng tuột, hoặc gãy khúc mà phải uôh lượn mềm mại, như đường nét cơ thể của một cô gái đẹp thì mới hội tụ được nhiều khí tốt lành.
Các nhà cảnh quan của Trung Quốc cho rằng thế núi nhấp nhô cao thấp muôn hình vạn trạng, lúc ẩn lúc hiện như thể rồng bay, đó là nơi “sinh long”. Nếu thế núi bằng phẳng đơn điệu thì chẳng những không có sinh khí mà còn là nơi “tử long”. Nhà ở vào những thế núi như vậy thường xuyên không may mắn. Sông cũng vậy, song càng lớn, uốn khúc càng quanh co, mềm mại thì càng hội tụ nhiều khí tốt lành. Trưốc nhà, phóng tầm mắt ra thấy sông uốn lượn, phú quý, con cháu 9 đòi vinh hiển.
Làm nhà mà tựa lưng vào núi, trông ra mặt nước là thế cực tốt nhưng tựa vào núi gần quá, núi dốc quá thì cũng không nên. Nếu núi dốc quá thì coi chừng núi sụp lở. Nếu gần núi quá thì chủ nhân thường an phận thủ thường, nhụt đi nhuệ khí phấn đấu, thích nhàn hạ, mà đằng sau là vách núi dựng đứng thì chủ nhân thường bị tổn thọ.
Văn phòng làm việc ở những nhà như vậy có thể không cần trổ cửa sổ ra phía sau, nhưng ghế ngồi không nên sát tường hậu quá, dễ sinh tù túng. Được làm việc trong những văn phòng như vậy bạn sẽ yên tâm, vững vàng nhưng cũng có nhược điểm là người lãnh đạo “quá mạnh”, ta khó lòng độc lập tư duy và hành động để phát huy được cái độc đáo của riêng mình, trở thành cái bóng của “xếp” mình mà thôi. Núi thường đi với sông. “Non, nưóc” xưa nay vẫn khăng khít tạo nên bức tranh thủy mạc hữu tình và sinh tình, càng thêm gắn bó với nơi mình sinh thành khiến cho “lá vàng rơi về cội”. “Cáo chết ba năm còn quay đầu về núi”. Nhà ở trong thế non nước ấy sẽ thịnh vượng, yên ổn cho con cháu. Nhưng xưa nay, sự thật thường không trọn 10 phân vẹn 20, nên sự bộc phát mang tính cách mạng thường ít có từ những ngôi nhà, làng xóm như vậy.