Kết cấu nhà ở

Địa lý toàn thư

1. KẾT CẤU NHÀ Ở
Hình nhà đều liên quan đến cát hung. Chẳng hạn, nhà xây hình chữ kim, phú quý. Nhà xây hình chữ bát, cơ bần bệnh tật. Nhà xây hình chữ hỏa, đờm hỏa tắt kinh. Nhà xây hình mặt quạt hay mang bệnh. Xà phụ thô to, chủ bị lừa. Xà chính nhỏ, thưòng bị người khác bức hiếp…
phong thủy khi bàn về kết cấu nhà ở chủ yếu thiên về nhà nhân gian như:
Nền nhà ở trên trước cao sau thấp.
Nền nên trước hẹp sau rộng, vừa phú, vừa quý.
Nền trước rộng sau hẹp, ít tiền bạc.
Nền hình tam giác, bất lợi mọi đường.
Nền nhà ỏ hình vuông tốt.
Nhà rộng ít người ở không hay.
Nhà quá nhỏ, đông người ở, bất lợi
Nhà ở của con gái không nên dựng ở sân nhà cha mẹ. (ở mặt nào đó cũng có thể lý giải được).
Hai nhà hợp làm một không nên nôì hiên (không đẹp và không an toàn).
Nhà ở chiều dọc sâu dài hơn so với bề ngang, phú quý lâu dài
Nhà ở chiều ngang rộng hơn chiều dọc thì bất lợi. (Đây chỉ là cảm giác kỳ thực ở thành phố, buôn bán nhà rộng cửa to cũng có lợi).
Số phòng trong nhà đều hên quan đến lành dữ. Một gian nhà lành, hai gian không sao, ba gian dữ, bốn gian dữ, năm gian lành sáu gian lành, bảy gian lành, tám gian dữ, chín gian lành.
Xà ngang của nhà nên theo số lẻ, tránh số chẵn (có thể hên quan đến lực học).
Làm nhà nên dùng gỗ dương như tùng, mai, sâm, không nên dùng gỗ âm: dẻ, nam, hòe.
Tử ngoài nhà đã nhìn thấy cột chính trong nhà: sẽ đẻ ra đứa con bất hiếu.
Ngoại hình của ngôi nhà không nên hình chữ đột, hoặc chữ sơn.
Tường nhà không nên để nứt
Trên nhà mái bằng, xây thêm ba lầu, hung (chủ yếu do nền móng xấu thì không an toàn).
Kho tàngTà nơi tích trữ, nên xây ở hướng thổ, chớ xây hưóng mộc.
Cầu thang làm ỏ giữa nhà bất lợi.
2. CỬA VÀ CỬA SỔ
Cửa thường được coi là bộ phận quan trọng nhất của nhà ở. Thuật Phong Thủy rất quan trọng cửa vì nó là tiêu chí của thể diện, của sự thịnh suy. Nó nôi liền hai không gian trong nhà với ngoài nhà, nó là “khí khẩu” và “khí đạo”. Thông qua cửa, thượng tiếp thiên khí, hạ tiếp địa khí, đón lành tránh dữ. Cửa có vượng môn và suy môn. Cửa coi trọng chỗ thông với đường lớn, vì khí sinh hộ thượng, vừa mở cửa là khí vào ngay. Hai nhà đối nhau, nhà nào cửa cao sẽ nghèo. Cửa cao bằng nhau, nhà nào cửa to sẽ thắng. Lầu trên cổng (môn lâu) không được thiên tả thiên hữu cũng không được quá cao quá thấp. Lầu trên cổng hợp với tọa bắc hướng Nam, tốt nhất là hướng Đông Nam.
Làm cửa là cả một nghệ thuật. Theo nguyên lý “tụ khf’ của thuật Phong thủy, cửa phải vừa đắc khí lại vừa tụ khí lại không được đóng chết khí. Do đó các nhà Phong thủy thường dùng la bàn để dẫn khí theo vượng phương, rồi mới quyết định ở cổng lớn. cổng phía trong cổng lớn phải thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh, tránh tương khắc. Nhưng các cổng lại không được bố trí cùng một hướng, vì như vậy “khf’ sẽ bị đại lậu.
Người Trung Quốc xưa kia cũng rất chú trọng nghệ thuật làm cửa sổ. Người Phương Đông rất chú trọng kiến trúc và cảnh quan. Họ coi cửa sổ là nơi để quan thưỏng cảnh tự nhiên, bồi bổ tình tháo, di dưõng tinh thần. Do đó thuật Phong thủy rất chú ý thần hướng có sinh khí.
Theo điều tra, phần lón nhà ở nông thôn Trung Quốc cổng lón đều quay hưóng Nam, Đông, Đông Nam. Trong cổng lốn đều có bức chắn để ngoài nhà không thấy trong nhà. Cửa nhà hay ở giữa để được đắc khí.
Các nhà Phong Thủy còn cho rằng nhà lớn cửa nhỏ không hay, bất lợi cho thông khí, ra vào. Nhà nhỏ cửa to cũng không hay, tại cổng lớn tránh để đá dải trước.
Phía Nam nhà có cửa hoặc cửa sổ, tốt nhất nên có mái hiên và phần che mặt trời.
Cửa sổ trên mái nhà không nên mở cửa ở góc Tây Nam và Đông bắc. Cũng không nên mỏ quá nhiều vì dương khí quá thỉnh
Cửa sổ mở hướng Bắc sẽ làm cho phụ nữ kinh nguyệt không đều.
Một ngôi nhà nếu xây giữa khoảng đất rộng, vị thế đứng của nó phải là ỏ ngay chính giữa khoảng đất đó, như thế gọi là thế cân bằng, đạt được sự âm dương hòa hợp, đó là hợp Phong Thủy.
Còn như thế nào là những điểm cần phải bàn của vị trí ngôi nhà? ở đây chỉ nói đến những ngôi nhà có khoảng đất rộng chung quanh, tạo thành một khu vườn trong nhà, còn những nhà cửa xây ở đô thị liền vách nhau thì khác.