Hiện tượng tăng giá tại một số dự án Bất động sản (BĐS) vừa qua là do môi giới “làm giá”?

Tin tức

Theo phân tích từ Hiệp hội Bất động sản Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNRea), trong quý I năm 2015 vừa qua có xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến tại vài dự án nổi bật. Mà nguyên nhân được cho là vì một số sàn giao dịch, và do vài cá nhân môi giới đã “làm giá”. Việc này là một trong những hoạt động có thể nói chưa được chuyên nghiệp của thị trường bất động sản (Bất động sản (BĐS) hiện tại.

Thị trường mua bán nhà đất Hà Nội và TPHCM

Theo VNRea báo cáo, trong quý đầu của năm 2015, lượng giao dịch Bất động sản (BĐS) ở cả thủ đô Hà Nội và Thành phố HCM đều đã tăng khoảng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 3, đã có tới gần 1.500 giao dịch Bất động sản (BĐS) giao dịch thành công trên thị trường Hà Nội, đã tăng 25% so với tháng 2.

Tính chung trong quý I/2015 thì lượng giao dịch thành công đạt 4.250, con số này tăng gấp gần 3 lần so với quý I năm 2014. Hoạt động về xây dựng sản xuất và thị trường Bất động sản (BĐS) trong vòng 3 tháng đầu năm vẫn đang tiếp tục đà khởi sắc khá tích cực, theo đó thì giá mua bán nhà ở hiện tương đối ổn định.

một số dự án BĐS
Hiện tượng tăng giá tại vài dự án Bất động sản (BĐS)  vừa qua là do đội ngũ môi giới “làm giá”

Giá các căn hộ tại phần lớn các dự án chung cư tại thủ đô Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, còn riêng đối với những dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện khâu xây dựng, lại có vị trí tốt, thì mức giá đã tăng lên khoảng 1 đến 3%, thậm chí là 5 đến 10% so với những dự án có chủ đầu tư (CĐT) uy tín, tiến độ xây dựng khá nhanh và chất lượng công trình được đảm bảo.

Còn tại thị trường BĐS Tp.HCM, chỉ trong những tháng vừa qua, thì giá nhà ở có giữ ở mức tương đối ổn định, nhìn chung không có biến động nhiều, và hiện tượng tăng giá nhẹ chỉ xảy ra ở những dự án sắp hoàn thành và phải có hạ tầng tốt.

Cũng theo VNRea phân tích thì chỉ trong tháng 3 vừa qua, tại Tp.HCM đã có khoảng 1,400 giao dịch thành công, con số này so với tháng 2 đã tăng đến 30%. Trong quý I năm 2015 đã có khoảng 3,950 giao dịch thành công, con số này cao gấp 3 lần số giao dịch thành công quý I năm 2014. Nhìn vào thì lượng giao dịch thành công chủ yếu là từ các căn hộ chung cư có diện tích trung bình và có diện tích vừa và nhỏ (70  tới 90m2).

Tại Hải Phòng, theo thống kê thì giao dịch đất nền, và nhà phố cũng đã tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2014; giao dịch bán nhà Hải Phòng cũng khá thành công nhiều tại khu vực đang phát triển như tại quận 2, tại quận 7 và cả ở những khu vực, những nơi vùng ven như quận Gò Vấp, Bình Tân.