Địa lý Việt Nam thời quá khứ

Địa lý toàn thư

Cách đây hơn 700 triệu năm (Theo địa chất học, hiện tại được tính là năm sô” 0, càng lùi về quá khứ sẽ năm càng cao, và đơn vị thời gian gần 1 triệu năm) từ miền Nha Trang chạy dài lên Pleiku trỏ ra miền Bắc, toàn thể vùng này bị tràn ngập bởi một biển cạn có hình thon dài chạy từ Âu sang Á và nôi liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1

địa lý việt nam ngày nay

Lúc đó chỉ mới xuất hiện các sinh vật sông ở nước. Nhiều con vật sông ở Âu nhưng sau vài mươi triệu năm lại thấy xuất hiện ở Á châu. Nhất định chúng ta phải di chuyển để hợp điều kiện sông. Từ Nha Trang trở vào Nam, miền này là đất liền nốĩ với Phi Luật Tân – Mã Lai Á, Nam Dương quần đảo và cả úc châu nữa.
Trong hình thể đất đai ngày nay như thế, nếu ai ở Sài Gòn không muốn tắm biển nội địa nói trên, thì phải
ra bờ biển gần nhất là bờ biển Miến Điện trong vịnh Bengala (An Độ).

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1

Tháng ngày trôi qua, vùng biển cạn bao la ấy đã là nơi tích tụ của bùn, cát, sạn, và sỏi. Hạt thô nặng, lắng xuống nước. Hạt nhuyễn như bùn chỉ ở ngoài xa, lơ lửng trong nước. Đến khoảng 400 triệu năm sau, lồng đất bổng dưng chuyển mình từ Âu sang Á. Các đáy biển chứa đầy chất tích tụ lại nổi lên thành núi non.
Một số’ đồng bằng lại lún xuống đáy biển. Kết quả là miền Bắc Việt Nam trước bị ngập nước nay trồi lên thành dãy đất nối liền miền Nam Việt Nam, ăn thông qua Phi Luật Tân, Mã Lai Á Nam Dương quần đảo, úc châu ở phía Nam, Trung Hoa ở phía Bắc.
Đây là một thời rất xa xưa mà nước Việt Nam ta nằm trong lòng đất hển. Nưóc ta đã chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa: mùa nóng thì rất nóng và mùa lạnh thì cũng rất lạnh. Vì nằm ở vị trí cách xa Đại Dương cho nên Việt Nam không được hưởng sự mát mẻ của biển đem đến trong mùa nóng cũng như sự ấm áp của biển trong mùa lạnh.

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1

Địa lý Việt Nam cách đây 350.000.000 năm

Sau đó không bao lâu cách nay 350 triệu năm Việt Nam không còn ở sâu trong lòng đất liền nữa. cả vùng lớn từ Phan Rang chạy dài lên Đà Lạt, Ba Mê Thuột cho đến Hà Tĩnh, lún xuống thành phố sâu, tràn ngập nước biển từ miền Bắc đổ vào, hố này chạy dài đến tận miền Nam của Phi Luật Tân. Dãy đất liền từ Trung Hoa xuôhg tận Úc Châu bị tách ròi ra làm hài bởi hố sâu nói trên.
Bờ biển của miền Bắc Việt Nam có lẽ hình giống như ngày nay nhưng vùng đất liền ngày nay xưa kia là biền cá, còn vùng vịnh Bắc Việt xưa lại là dãy đất nôi vối Phi Luật Tân.
Quá nửa phần đất của nưốc ta bị chìm dưới nước mặn. Vùng còn lại là vùng đất cát đỏ. Theo sự nghiên
cứu của các địa chất gia thì các đổ lúc bấy giò được thành lập trong hoàn cảnh giông như hoàn cảnh của các sa mạc ở Nam Mỹ hay Phi Châu ngày nay. Như thế nước ta, khi ấy tuy là biển ngập một phần, nhưng thuộc khí hậu nóng bức.
Tiết trời không những chỉ nóng bức ỏ nước Việt Nam nhỏ bé của chúng ta đâu, mà ngay cả những vùng ngày nay là vùng lạnh thiết cũng đã trở nên ấm áp. Thật vậy, san hô, một động vật chỉ sống nơi miền nhiệt đới, đã phát triển mạnh ở miền Bắc nước Nga và cả miền Nam Uc châu, tức là những nơi ngày nay có khí hậu rất mát hay lạnh.

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1

Địa lý Việt Nam cách đây 280.000.000 năm

Cách nay 280 triệu năm, miền Nam Việt Nam vẫn là vùng đất liền. Vùng hô” sâu khi xộn ở miền Trung Việt Nam, đầy chất tích tụ nổi lên cấu tạo một phần núi non trùng trùng, điệp điệp ngày nay. Vùng từ Thanh Hóa chạy thẳng lên Lào hay giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Hoa), ở phía Tây chạy sang vùng địa Mông Cái giáp tỉnh Quảng Đông là một cái vịnh của biển tràn chiếm miền Nam Trung Hoa. Lúc bấy giờ thời tiết còn ấm áp cỏ mây mọc khá nhiều.
Sau đó khoảng 220 triệu năm một trận hồng thủy đã xảy ra trên dãy đất nhỏ bề này. Nước biển tràn ngập khắp nơi, từ Bắc, dọc theo miền duyên Hải trung phần và tất cả miền Nam. Miền Trung từ Đà Lạt ra đến Hà Tĩnh là một dãy đất con con hợp với một phần đất nhỏ bé của Lào. Thái Lan và Miến Điện làm nên một hòn đảo nhỏ, thon dài theo hướng Đông Bắc Tây Nam biệt lập giữa biển cả mênh mông xanh ngắt. Diện tích Việt Nam lúc bấy giò là nhỏ nhất trong lịch sử địa lý một hải đảo.

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1

Địa lý Việt Nam cách đây 220.000.000 năm

Thế rồi cách đây 200 triệu năm lòng đất lại chuyển mình dữ dội một lần nữa. Đặc biệt sự chuyển động này chỉ xảy ra ở Á Châu, nhất lá ở Nhật và Việt Nam. Kết quả là toàn thể lãnh thổ của ta bị nâng lên cao. Từ nay mảnh dết này không còn bị biển tràn ngập nữa, và được nối liền vối Phi Luật Tân, Mã Lai Á và Nam Dương quần đảo.
Nhiều sự thay đổi xảy ra trên mảnh đất (nay hiện là biển Nam Hải và vịnh Thái Lan). Miền Nam Việt Nam được tách ra khỏi Nam Dương quần đảo như ngày nay. Toàn thể khối Mã Lai Á chìm dưới biển .sâu, chỉ còn sót vài ngọn núi lửa âm ỉ khói. Rồi toàn thể vùng này nổi lên thành đất liền, miền biển Nam Hải lún xuống nước biển tràn vào, rồi lại nổi.

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1

Sự di chuyển của thú vật

Miền Trung Hoa nôi đến với Nam Dương quần đảo, vùng đất từ bò biển Việt Nam đến Phi Luật Tân là nơi di chuyển giữa các con thú khổng lồ cao hàng 3 đến 4 thưốc dài bôn năm chục thước sông từ miền Bắc Trung Hoa, vùng đầm lầy cây cối rậm rạp, xuống miền Nam Dương và úc châu. Cách nay 1 triệu năm vùng này còn là nơi di chuyển của giống người tiền sử từ Bắc Kinh (Trung Hoa) xuống Nam Dương.
Hết nổi lên rồi lại chìm xuống, đất liền đã thay hình, đổi dạng để có vị trí như ngày nay. Việc này vẫn đang tiếp diễn và sẽ tiếp diễn mãi vì không có gì cố định được. Ngày nay vùng đất miền Trung đang nổi lên, nưóc biển rút xuống để trơ ra thành những thềm đá non. Trái lại ở miền Nam đất phù sa được chuyên chở từ miền Vân Nam và thượng Lào xuống, đang bồi đắp miền Tiến và Hậu Giang, khiến cho cả một vùng rộng đang lún xuống.

Địa lý Việt Nam thời quá khứ 1