Công năng của các bộ phận trong ngôi nhà

Địa lý toàn thư

A. kiến trúc nhà ở theo lôi sống của người Việt Nam
Không có ai xây ngôi nhà của mình chỉ để nhìn ngắm. Bởi vậy ngoài vẻ đẹp, ngôi nhà còn phải rất tiện nghi để có thể phục vụ tốl đa nhu cầu sinh hoạt của con người. Thậm chí người ta còn đưa ra nhu cầu tiện nghi lên hàng đầu. Trong một thời gian dài trước đây, người làm thiết kế phải thuộc lòng phương châm “Thích dụng, bền chắc, tiết kiệm, mỹ quan”. Khi đã khâm khá, yếu tố “tiết kiệm” được đặt dưới “mỹ quan” nhưng “thích dụng” thì không bao giò bị coi nhẹ.
Với các thể loại công trình khác nhau công năng cũng rất khác nhau (Nhà hát, trường học, bệnh viện…). Tất nhiên trong nhà ỏ thì công năng chính của ngôi nhà là để ở. Kiến trúc sư người Pháp Le Corbusier khẳng định thêm điều đó bằng câu tuyên bố bất hữu: “Nhà là cái máy để ỏ” và chính ông khởi xướng ra trường phái công năng (Funtionalism) có ảnh hưởng sâu rộng trong kiến trúc toàn cầu. Thoạt nghe, lời tuyên bô’ trên có vẻ cực đoan, xong ngày càng được thực tế chứng minh đúng đắn, nhất là trong thời đại công nghiệp phát triển như ngày nay.

Công năng và tâp quán sinh hoat
Có thể giải thích thế nào về sự đa dạng của kiến trúc nhà ỏ trên các vùng lãnh thổ khác nhau, của các dân tộc khác nhau. Tập quán sinh hoạt có lẽ đóng vai trò không nhỏ để tạo nên sự khác biệt này. Tập quán đó nói rõ hơn là những thói quen về làm việc, ăn ở và sinh hoạt được hình thành qua nhiều thế hệ, nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của nền kinh tế và tiến bộ kỹ thuật. Xét về một mặt nào đó thì các ứng dụng kỹ thuật mối vào ngôi nhà lại làm thay đổi cách sinh hoạt, thay đổi các quan niệm về ở một cách tích cực.

Công năng của các bộ phận trong ngôi nhà 1

Đô thị được hình thành bắt đầu từ những phố chợ nơi người ta trao đổi và mua bán hàng hóa. ở đây mật độ cư trú cao hơn, đất đai trồ nên hiến đắt hơn. Bắt đầu ra đời loại nhà căn phố có chiều ngang hẹp và sâu.

Công năng của các bộ phận trong ngôi nhà 1

Sau này chúng phát triển theo chiều cao (nhà có gác, lầu) và mặt tiền được mở hết bằng cách loại cửa kéo nhằm phục vụ cho buôn bán kinh doanh.
Sau này cho dù không buôn bán gì nhưng người ta hiếm thấy ngôi nhà nào thuộc dạng này lại mỏ cửa ra vào nhỏ phía trước. Ngoài việc giúp cho buôn bán thuận tiện, việc mở rộng cửa còn nhằm mục đích tăng cường ánh sáng cho căn nhà vốh có phòng hình ông hẹp và sau. Hình 2 là một ví dụ của một dạng nhà này tại Sài Gòn hay Chợ Lón được xây dựng vào thòi Pháp, Mỹ và cả bây giờ.
Dần dần thì những nhà hình ông như vậy vẫn tồn
ĐỊA LÝ phong thủy TOÀN THƯ – 201

tại nhưng được cải thiện nhiều về chế độ ánh sáng và thông gió bằng cách chừa những khoảng trống.
Cuôi cùng người sử dụng cũng hiểu được rằng thà căn phòng hẹp đi một tí nhưng tiện nghi hơn thì vẫn tốt hơn nhiều so vói căn phòng rộng nhưng tối tăm và thiếu gió. ở những phô’ sầm uất thì căn phòng ngoài mặt tiền của tầng trệt vẫn được dành cho việc buôn bán hoặc cho thuê để người khác kinh doanh. Vào phía trong một chút là phòng khách rồi đến cầu thang. Phía sau cùng là bếp, phòng ăn và một khu vệ sinh nhỏ. Việc đặt phòng vệ sinh kiểu này khá bất tiện vì mỗi khi khách đến nhà muôn đi vệ sinh thì phải đi ngang qua bếp đang nấu nướng.
Có thể khắc phục bằng cách đưa các khu vệ sinh dịch ra phía phòng cạnh cầu thang. Song không ít người lại có ấn tượng về khu vệ sinh xấu xí bẩn thỉu, gây mùi hôi nên họ vẫn chấp nhận bất tiện kể trên.
Các nhà thiết kế đôi khi phải tốn khá nhiều thời gian và lý lẽ để thuyết phục cho các thân chủ hiểu rằng quan niệm đó là lỗi thời và rất không thích hợp với lối sống ngày nay.
Các chung cư (Apartment) được ra đời ỏ nước Anh vào thời kỳ cách mạng công nghiệp. Sự bùng nổ số lượng công nhân làm việc trong nhà máy buộc các ông chủ phải nghĩ đến giải pháp ở cho họ. Loại hình này tồn tại cho đến nay và có nhiều biến đổi. ở một số thành phô’ lớn, các khu chung cư được coi là nơi ở của đa sô’ cư dân trong vùng. Đặc điểm của loại nhà này là cho phép mật độ dân sô’ khá cao sang khá thoải mái với một hệ thông phục vụ khép kín của một tiểu khu (gồm nhiều dãy nhà) như nhà tre, trường học, bách hóa…
Một tòa chung cư thường từ 2 đến 12 tầng hoặc cao hơn. Mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên được thiết kê’ độc lập khép cho từng gia đình. Từ “độc lập khép kín” có thể hiểu như sau: Ngoài việc sử dụng chung khối cầu thang, mỗi căn hộ đều có các phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, bếp, vệ sinh riêng biệt.. Cánh cửa ra vào của mỗi căn hộ được coi là sự ngăn cách biệt lập với xã hội bên ngoài không khác gì cánh cửa của một ngôi nhà riêng. Kiểu nhà này thích hợp với cư dân ít tiền, đa sô’ là các công chức, công nhân xí nghiệp sống trong đô thị.
Nếu giải quyết tốt các vấn đề điện nưóc, chỗ để xe thì mô hình này có thể được coi là khá lý tưởng, được các nhà quy hoạch đô thị rất quan tâm ứng dụng trong tổ chức đô thị. Đa sô’ các chung cư này được xây dựng dựa trên các đồ án kiến trúc được vạch sẵn nên rất thích dụng cho mỗi gia đình sinh sông tại đó.
Nhà ở biệt thự hay nhà vườn có thể coi là mẫu mực cho mô hình của con người bởi sự tiện nghi, thoải mái, vẻ đẹp đa dạng của nó. Được đặt trên những khu đất rộng, có tường rào và sân vườn bao quanh, dạng nhà này thường có mặt tại các vùng ven đô, các khu phô’ sang trọng, là nơi. ở của tầng lớp trung lưu có thu nhập khá và xe hơi riêng. Loại nhà này chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong sô’ lượng nhà ở của một đô thị.