Có nên mở thẻ tín dụng ngân hàng hay không?

Tài Chính

Việc sử dụng thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nếu sử dụng không thông minh rất dễ khiến khách hàng rơi vào tình trạng nợ xấu. Vì vậy, rất nhiều khách hàng có nhu cầu đang cân nhắc có nên mở thẻ tín dụng hay không. 

Trong bài viết này, hãy cùng Dialytoanthu.com tìm hiểu xem khi nào nên mở thẻ tín dụng cũng như cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh nhất.

1. Thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng là sản phẩm thẻ được ngân hàng phát hành với chức năng giúp chủ thẻ có thể chi tiêu trước và trả tiền sau hay có thể hiểu là vay tiền ngân hàng qua tấm thẻ trong một hạn mức nhất định để chi tiêu và phải trả lại tiền cho ngân hàng trong một thời gian nhất định thì sẽ không bị tính lãi suất. 

Thẻ tín dụng gồm có 2 loại chính là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ tín dụng nội địa là thẻ tín dụng trả sau do ngân hàng phát hành cho phép bạn thanh toán và chi tiêu trong phạm vi quốc gia phát hành thẻ.

Nếu như thẻ tín dụng nội địa bị giới hạn thanh toán trong khu vực quốc gia phát hành thẻ, thì thẻ tín dụng quốc tế được chấp nhận thanh toán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hai thương hiệu phát hành thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay là MasterCard và Visa. Trong đó các nước châu Mỹ thường dùng thẻ Mastercard, châu Á tỷ lệ sử dụng thẻ Visa nhỉnh hơn đôi chút, còn châu Âu mức độ phổ biến của hai thương hiệu này là tương đương nhau.

Thẻ tín dụng quốc tế là loại thẻ tín dụng chủ yếu được các khách hàng sử dụng do hạn mức cao – có thể lên đến hàng tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Nâng hạn mức thẻ tín dụng mang lại những lợi ích gì?

Mở thẻ tín dụng mang đến nhiều ưu đãi
Mở thẻ tín dụng mang đến nhiều ưu đãi cho khách hàng

2. Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

Hãy cùng cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng để trả lời cho câu hỏi: Có nên mở thẻ tín dụng ngân hàng hay không?

Ưu điểm của thẻ tín dụng:

  • Tính tiện lợi: khi bạn cần khẩn cấp một số tiền lớn, bạn có thể sử dụng thẻ và chi trả dần sau đó. Hoặc bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tiếp cho những khoản chi phí hàng tháng như tiền điện, tiền nước…Thẻ tín dụng ngày càng được chấp nhận tại nhiều địa điểm và quy trình thanh toán bằng thẻ cũng được tiến hành nhanh hơn nên tiện lợi cho bạn mọi lúc mọi nơi.
  • Tính an toàn: bản sao kê thẻ tín dụng là một trong những tài liệu để thống kê chi tiêu hàng tháng và sẽ trở nên hữu ích khi bạn muốn kiểm tra lịch sử dụng thẻ và dễ dàng phát hiện những hành vi dùng thẻ trái phép. Khi mất thẻ tín dụng, bạn luôn có thể hủy thẻ. Nếu thông báo kịp thời về việc mất thẻ hoặc thẻ bị đánh cắp, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với các khoản thanh toán trái phép.
  • Nhiều ưu đãi: tích lũy điểm thưởng, hoàn lại chi tiêu, nhận được ưu đãi mua sắm, quà tặng ăn uống, du lịch miễn phí…

>>> Tham khảo: Các loại phí thẻ tín dụng VPbank chi tiết nhất hiện nay

Nhược điểm của thẻ tín dụng:

  • Các loại tiền phí và lãi suất phát sinh khi chọn phương thức trả chậm hoặc xoay vòng. Bạn nên nắm rõ các chi phí này để điều chỉnh hợp lý. Theo dõi chi tiêu và chắc chắn rằng đã hiểu rõ về các chi phí và lãi phát sinh sau đó.
  • Các loại tiền phí và lãi suất phát sinh khi sử dụng Dịch vụ Ứng tiền mặt. Khi bạn đi công tác nước ngoài, cần sử dụng một số tiền và có thể hoàn trả nhanh vài ngày sau đó thì dịch vụ này rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong nước thì tiền lãi bị tính khá cao, nên bạn cần chắc chắn về mục đích sử dụng để tránh phải trả những khoản phí phát sinh ngoài ý muốn.
Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng
Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng – Ảnh minh họa

3. Có nên mở thẻ tín dụng ngân hàng hay không?

Điều quan trọng nhất của việc có nên làm thẻ tín dụng hay không là phải xác định bản thân có thực sự cần thiết sử dụng thẻ tín dụng và sử dụng thẻ tín dụng có hữu ích với bản thân mình không. Nếu việc sử dụng thẻ tín dụng là hợp lý và cần thiết thì chỉ cầnnắm rõ những giải pháp sử dụng thẻ thông minh giúp chủ thẻ tận dụng được tối đa ưu điểm của thẻ và hạn chế các rào cản bất lợi thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại thẻ này. 

Các kinh nghiệm cần bỏ túi sau sẽ cực hữu ích dàng cho khách hàng có ý định làm thẻ tín dụng: 

–  Luôn lưu ý hạn mức thẻ, chỉ nên sử dụng 50% hạn mức, thường xuyên kiểm tra số dư bằng các công cụ như: Internet banking, mobile banking,..

– Lưu ý thời điểm thanh toán hóa đơn hàng tháng và đúng hạn. Nếu không thể trả đủ hoàn toàn thì ít nhất cũng phải trả được số tiền tối thiểu đã ghi trong sao kê nhắc nhở thanh toán để tránh bị tính lãi suất quá hạn và chỉ bị tính lãi suất thẻ tín dụng. 

– Đặt tiêu chuẩn cho thói quen chi tiêu của bản thân, chỉ dùng thẻ khi thực sự cần thiết

– Chỉ sử dụng quẹt thẻ và mua hàng online tại các đơn vị uy tín. Xem kĩ hóa đơn thanh toán để tránh bị sai sót. 

–  Không áp dụng các thói quen dùng thẻ ATM, thẻ ghi nợ như rút tiền mặt khi sử dụng thẻ tín dụng. 

– Hạn chế tối đa việc lộ thông tin thẻ, xóa thông tin về số CVV trên thẻ để tránh bị mất cắp. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về có nên mở thẻ tín dụng ngân hàng . Hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích, phục vụ cho việc vay vốn của mình.

Nếu còn băn khoăn chưa biết gói vay nào phù hợp với bạn cũng như được tư vấn thẻ tín dụng bạn có thể liên hệ vớ Topbank.vn qua hotline024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.