Chọn hướng xây nhà theo thuật phong thuỷ

Địa lý toàn thư

Người Trung Quốc xưa rất coi trọng việc chọn đất làm nhà, cất mộ. Họ cho rằng gia chủ có ăn nên làm ra hay không, phần lớn liên quan đến việc chọn nhà, cất mộ có chọn được đất, lành hưống tốt hay không. Và phong thủy“>thuật phong thủy ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tâm lý may tị họa đó của nhân dân.
Như vậy, căn cứ các tài liệu Phong Thủy là một hiện tượng văn hóa được lưu truyền từ xa xưa ở Trung Quốc. Đó là một phương pháp chọn điều lành tránh điển dữ, một học vầy về mối luân hệ giữa con người và hoàn cảnh, một sự kết hợp giữa lý uẩn và thực tiễn. Phong Thủy còn được phân thành Dương trạch và Âm trạch. Dương trạch là nơi hoạt động cư trú của người sống, còn âm trạch là mộ huyệt của người chết, lý luận phong thủy có phái hình thế và phái lý khí, phái hình thế chú trọng xem lành dữ qua hình thế sông núi, còn phái lý khí chú trọng xem lành dữ qua Âm Dương quái lý.
Hạt nhân của Phong Thủy là “sinh khí”. Khái niệm của nó rất phức tạp, đề cập đến các phương diện Long mạch, Minh Đường, Huyệt vị, Hà lưu, phương hướng… Nó cũng nhiều cấm kỵ và rất chú trọng đến thời gian, phương vị, địa điểm. Học thuyết âm Trạch mang đậm màu sắc mê tín. Còn lý luận của Dương trạch có sự hợp lý nhất định với thực tiễn. Nếu biết chắt lọc tinh hoa, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.
Dưới đây là một số vấn đề trong lý luận “Dương trạch”.
1. DƯƠNG TRẠCH KHÍ THUYẾT
Thuyết khí trong Dương trạch chủ yếu là nạp khí và khí sắc. Thuyết nạp khí bao gồm: địa khí và môn khí. Địa khí và môn khí phải vượng mới được phú quí. Nếu địa lý suy mà môn khí vượng hoặc ngược lại đều không hay.
Theo quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc, phàm khí đến từ phương khắc, nhà tất bị khắc, người ở trong nhà sẽ nhiễm hung khí. Phàm khí đến từ phương sinh, nhà tất được sinh người ở trong nhà sẽ được thọ bẩm cát khí. Nếu xét theo đường ở ngoài nhà thì, đường chiếu thẳng vào nhà gọi lai mạch, đường ngang là giới thủy. Lại có cách gọi tên khí theo phương vị bát quái, có kiện khí, khôn khí… Dương trạch nếu được vượng khí của trời, quý khí của đất tất nhiên sẽ được hưởng phú quí.
Thuyết khí sắc nghĩa là vong khí mà phân cát hung.

Chọn hướng xây nhà theo thuật phong thuỷ 1

Họa phước của Dương trạch thoạt tiên biểu hiện ở khí sắc.
Phàm một ngôi nhà tuy cũ, nhưng khí sắc sáng láng thì gia đình đó ắt làm ăn phát đạt. Còn ngôi nhà tuy mới nhưng khí sắc ảm đạm tối tăm, gia đình đó tất lụn bại.
Vào nhà thấy trong nhà tuy không người nhưng có khí tượng ấm áp, gia đình đó tất phát đạt. Còn nhà mà tuy có người song thấy âm u, gia đình đó tất lụn bại. Vào cửa, nếu hơi cảm thấy có ánh hào quang rọi chiếu, gia đình đó tất thành cự phú. Còn tuy có ánh hào quang nhưng ngọn lửa kèm theo khói đen thì chủ nhân nhất định bị hỏa tai. Còn nếu thấy hắc khí như mây mù khó tả, gia đình chủ tất gặp tai họa. Nếu kèm bạch khí, tất có hiếu phục sẽ có chuyện vui. Đêm thanh tĩnh lặng nếu thấy phía trên nhà nào có ánh hào quang, tất sinh quý tử. Khoảng giờ Tý, trăng sáng sao thưa, nhìn thấy khí ngũ sắc, thì phía dưới ắt có đại quý.
Màu sắc của đồ bày trong nhà sẽ tạo cảm giác khác nhau cho con người. Những đồ dùng màu hồng sẽ khiến người ta cảm thấy ánh sáng xanh.
2. CHỌN ĐẤT LÀM NHÀ
Người Trung Quốc xưa kia làm nhà đều rất chú ý đến việc lựa chọn địa thế, xem đó như yếu tố số một.
Bậc hiền triết đều chủ trương nhà ở phải đạt tới sự hài hòa với tự nhiên. Nếu làm được như vậy thì ngôi nhà và cảnh vật xung quanh sẽ tôn vẻ đẹp của nhau, làm cho tinh thần con người sông ở đó được dễ chịu sảng khoái, từ đó thể chất cũng được tăng lên.
Họ chủ trương chọn nơi cận sơn bàng thủy, đất đai màu mõ, cây côi xanh tươi. Quan niệm Phong Thủy trong việc chọn đất làm nhà rất phức tạp. Như ở núi phải xem sơn thế Long mạch. Mạch lớn khí lớn, mạch khí là gốc. Tại vùng gò đồi, chọn nơi bằng phẳng, rộng rãi không có hang hốc, tức vùng rộng rãi lại vừa tàng phong đắc khí. Nơi sơn địa chú ý xem mạch, mạch khí ở trong thủy. Còn ở đồng bằng, xem ra không có Long mạch, phái Phong Thủy lại cho rằng thổ địa cao nhất thốn tức là long, bờ ruộng to nhỏ đều là long. Và cũng chú trọng xem nước.
Riêng phần cấm kỵ thì nhiều vô cùng. Chẳng hạn: nhà không được xây nơi sông núi, hoặc cửa ra vào sơn cốc (như vậy sẽ tránh được lũ lụt sấm sét). Phía Nam của ngôi nhà nếu có khoảng đất trông (khi nhà ở phía Bắc hướng Nam, khoảng đất trống sẽ là nơi tiện cho việc nghỉ ngơi, phơi phóng, vui chơi).
* Nhà không nên dựng trên nền có giếng bỏ (vì giếng bỏ sẽ có lúc phun ra địa khí hoặc rỉ nước, sẽ không có lợi cho con người, hơn nữa nền đất nơi giếng bỏ thưòng không chặt, làm nghiêng nhà thậm chí sập nhà. Xung quanh nơi giếng bỏ thường ẩm thếp, người sống ồ đó lâu dễ bị phong thấp).
* Nhà ở không nên làm ở nơi cửa đường chữ “đinh” đốì diện với công lộ (bỏi như vậy dễ gặp tai nạn, vì xe cộ ngày đêm qua lại, lái xe say rượu dễ để xe và chạm vào nhà ở).
* Nhà ở không nên dựng nơi ngõ cụt (bỏi ngõ cụt ra vào bất tiện, không tiện trao đổi thông tin, bất tiện trong quan hệ, dễ tạo nơi con người thói ích kỷ hẹp hòi, không thoát thân nếu gặp hỏa tai). Cạnh nhà có miếu là không tốt (bởi miếu là nơi thâm u lạnh lẽo, khiến ngưòi ta tăng thêm sự mê tín). Phía Nam nhà ở nếu có núi cao, nhà đó tất sinh hũ nho vì trưóc cửa có núi cao che hết tầm nhìn, gió Bắc thổi vào núi, vòng vo cửa sẽ không có lợi cho sức khỏe. Trước cổng sau nhà tất có ngõ.
Thuật Phong Thủy cho rằng, phàm ngõ phân nhánh phải trái, không hên quan đến may rủi. Nếu ngõ quá hẹp, thẳng dài, nhà hướng vào đó như ở tù. Người ở lâu nơi ngõ cũng sẽ cô độc. Ngõ không nên chiếu vào cổng nhà, không nên trong rộng ngoài hẹp, không nên đầu to đuôi to. Trưóc nhà có đông đá, người nhà dễ bị cảm mạo. Phía Tây Nam nhà ở có ngã tư, con gái nhà đó tính dục mạnh. Phía Đông Bắc có ngã tư, ảnh hưởng đến sinh dục. Phía trước nhà có đường hình chữ s, làm ăn không phát đạt.