Cấu trúc của nền nhà thời nay

Địa lý toàn thư

Cấu trúc của nển nhà thời nay
Cũng như nền móng, nền nhà phải cố sức chịu hết tải trọng bên trên chất đè lên nền nhà. Sự cấu tạo trong lòng móng sẽ là: lớp đất sét dưới cùng đến lóp cát hột to, đến lóp xỉ to hột, lớp bê tông gạch vổ. Trên cùng là nền sạch, nền sạch có thể lắng vừa xi măng, là loại thấp cấp nhất hoặc loại phổ thông là lát gạch bông xi măng. Nếu có điều kiện, sau khi láng vữa xi măng, dán trên nền nhà bằng gạch nhựa (có chất cao su) hoặc tấm nhựa cao su mặt bông thì nền nhà sạch, êm, rất khô. Khi làm nền nhà bằng gạch nhựa cao su hoặc tấm nhựa dán cao su sẽ không có hiện tượng đọng sương.
Đã có một số công trình làm nền sạch bằng đá cẩm thạch. Nếu lát nền bằng đá cẩm thạch, phải làm lót nền bằng lớp đất xỉ dày từ 200mm trở lên và thay lớp bê tông gạch vụn bằng bê tông xỉ. Đá cẩm thạch chắc đặc hơn gạch xi măng, mặt đá cẩm thạch mịn hơn mặt gạch xi măng. Nếu không giải quyết khâu giữ ấm cho gạch hoặc đá cẩm thạch, người sử dụng dễ chịu thòi gian đọng sương kéo dài, nhà ẩm hơn thông thường nhiều.

Nếu nền nhà tầng trệt lót bằng gạch bông xi măng chúng ta thấy những ngày cuối thu, đầu xuân, vào lúc giao hội Âm Dương của ngày nghĩa là khoảng từ 7-8 giò sáng và 4-5 giò chiều nền nhà thường bị ẩm như hay gọi là nhà đổ mồ hôi. Đó là hiện tượng đọng sương do những hột hơi nưóc trong không khí (khi độ ẩm tương đốì bão hòa hơi nước, 1000%) ngưng tụ trên gạch bông lạnh sinh ra. Những lúc gia hội Âm Dương thưòng lặng gió, chỉ những khi lặng gió độ ẩm cao mói sinh đổ mồ hôi gạch. Nếu làm lớp xỉ lót nền trước khi làm lớp bê tông gạch vd, nền nhà ấm hơn cách làm lâu nay, thòi gian và lượng đọng sương giảm nhiều. Nếu nhà thông gió tốt thì hầu như không thấy đọng sương.

Một vị bác sĩ đã thuê nhà ở phố Blanche (Paris). Trưóc ông ta ba đồng nghiệp khác đã lần lượt qua đời khi ở trong ngôi nhà đó. Lần này, ông bác sĩ Aveline dọn đến và độ ba tháng sau thì bắt đầu thấy mệt mỏi. Thậm chí con chó của ông cũng bỏ ăn, nằm rên ư ử suốt ngày. Aveline suy nghĩ mãi về hiện tượng này và bỏ qua mọi lòi đồn đại nhảm nhí về chuyện ma quỷ. Một thời gian sau, Aveline với sự giúp sức của các nhà địa chất học đã khám phá ra rằng dưói nền nhà có một mạch nưóc ngầm chảy qua hai nghĩa trang.
Những chuyện như thế ngày nay không còn hiếm nữa và các kiến trúc sư, khi xây nhà cửa đều phải hội ý với các nhà địa sinh học hoặc dùng những dụng cụ điện tử tối tân để tìm cho ra những sự cố dưới nến nhà.
* BÌNH Cơ
■ Chọn ngày tốt bang nển xây nhà
Chọn phúc đoạn trực bế. Giáp Tý, Ất Sửu, Đinh Mẹo, Mậu Thìn, Canh Ngọ, Tân Mùi, Kỷ Mão, Tân Tỵ, Giáp Thân, Đinh Dậu, Kỷ Hợi, Bính Ngọ, Đinh Mùi, Nhâm Tý, Quý Sửu, Giáp Dần, Ất Mẹo, Canh Thân, Tân Dậu. Phục đoạn: Ngày Tý sao hư, Sửu đầu, Dần thất, Mẹo nữ, Thìn cơ, Tị phòng, Ngọ giát, Mùi trương, Thân quỷ, Dậu chùy, Tuất mùi, hợi sao bích.
Trực bế: Tháng giêng ngày Sửu, tháng hai Dần, tháng ba Mẹo, tháng tư Thìn, tháng năm Tị, tháng sáu Ngọ, tháng bảy Mùi, tháng tám Thân, tháng chín Dậu, tháng mười Tuất, tháng mười một Hợi, tháng mười hai Tý.