Bất động sản(BĐS) lôi cuốn người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư vốn.

Tin tức
Nội dung bài viết:

Bất động sản thu hút Việt kiều đầu tư.

Hơn một tháng sau chủ trương chính sách cho người nước ngoài cũng tương tự như Việt kiều mua nhà tại VN có hiệu lực (1/7), thị trường nhà đất đã công nhận nhiều phiên giao dịch thành công tốt đẹp. Các chuyên gia phân tích khảo sát, đó là những dấu hiệu tốt, và sức mua còn có khả năng tăng trong thời kì tới.
Chị Nguyễn Bích Diệp (Tam Hiệp, Thanh Trì, Thành phố HN) có chị gái đangđang sống và công tác làm việc tại Đức, một năm về thăm các thành viên trong gia đình một lần. Trong lần về thăm quê gần đây , chị Diệp đã gợi ý cho chị gái mua một căn hộ chung cư tại Dự án căn hộ Lavita Garden. Đó là dự án chú trọng đến yếu tố sinh thái, cảnh quan nên rất thích hợp với người nước ngoài.

căn hộ Lavita

Ảnh tổng thể vị trí dự án Lavita

Mua bán nhà đất nghỉ dưỡng ven biển đang lôi cuốn vốn đầu tư vốn từ người Việt sinh sống ở nước ngoài

“Chị chúng tôi định mua nhà tại Việt Nam lâu rồi tuy nhiên do thủ tục rối ren, nếu mua cần nhờ người khác đứng tên nên cần phải tham khảo mãi. Nay thủ tục đã rộng hơn, chị tôi đanh tính mua một căn khoảng 70 – 80 m2 với giá hơn 2 tỷ đồng. Nếu sau này không về nước ở, có thể cho mướn vẫn sinh nhiều lợi”, chị Diệp nói.
Còn anh Minh Anh, đã có nhiều năm sinh sống tại Đức, vừa về nước mua một căn hộ tại TP.Hồ Chí Minh đầu tháng 8, cho hay, nếu mua đi bán lại có lãi trong trung và dài hạn thì tốt, còn không thì cho mướn. “Lợi tức 6%/năm là khá là ổn, đồng nghĩa lãi suất gửi tiết kiệm tại Việt Nam và cao hơn gửi tiền tại nước ngoài”, anh Minh Anh phân tích.
Những năm qua, lượng kiều hối đổ về VN không ngừng tăng. Khuynh hướng người Việt sinh sống ở nước ngoài về nước đầu tư ngày một tăng. Không chỉ đầu tư vào căn hộ chung cư(CHCC) giá cạnh tranh, người Việt sinh sống ở nước ngoài còn đầu tư vốn vào mua bán nhà đất an dưỡng ven biển bởi trong mai sau, loại hình du lịch này sẽ rất tăng trưởng phát triển.

chung cư Lavita

Hình ảnh tổng quát tính năng tiện ích dự án căn hộ Lavita Garden

Trong tháng 7, theo thống kê của Công ty bất động sản Novaland (TP. HCM), số người Việt ở nước ngoài mua những căn hộ chung cư(CHCC) của Công ty này chiếm đến 10% tổng số phiên giao dịch. Những giao ước mua nhà đa phần chú ý hơn vào các chung cư đẳng cấp, địa điểm tốt nhất. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS Thành Phố Sài Gòn, hiện chưa có thống kê đủ đầy về lượng phiên giao dịch của Việt kiều thời gian qua. Tuy nhiên riêng tại dự án Vinhomes Tân Cảng đã có 112 người là người Việt sinh sống ở nước ngoài ký danh mua nhà.

chung cư Lavita Garden Thủ Đức

Hình ảnh tổng thể vị trí dự án căn hộ Lavita

“Những dự án của hưng thịnh, Dự án căn hộ Melody Vũng Tàu cũng được nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài quan tâm. Tuy vậy, do chưa có những thông tư hướng dẫn chi tiết nên tại nhiều dự án, người tiêu dùng chủ yếu mới đặt tiền đặt chỗ”, ông Châu cho biết.

Còn tại dự án Eco-Green City (TP Hà Nội), do nhắm tới khách hàng là người nước ngoài, Trong đó có người Việt sinh sống ở nước ngoài, nên dự án đã coi trọng vào khâu design và sử dụng nguyên liệu tiến hành xây dựng, nội thất cao cấp. Theo ông Đào Văn Công, cố vấn
của CĐT dự án Eco-Green City, Việt kiều không chỉ những phải một căn hộ chung cư(CHCC) để ở mà cần phải một quang cảnh sống thư giãn, môi trường sống hiện đại, đi kèm các chức năng tiện ích trọn gói từ ăn ở, bảo dưỡng sức khỏe, mua sắm và giải trí – vui chơi.

căn hộ chung cư Lavita

Ảnh tổng quan mô hình mẫu dự án căn hộ Lavita Garden Thủ Đức

Tạo thuận tiện cho người dùng

Hiện nay, những hình thức BĐS cuốn hút Việt kiều là phân khúc an dưỡng (phần đông là nhà biệt thự ven biển), chung cư cao tầng, nhà lô phố thương mại. Điểm giống nhau của các loại tài sản này là tiềm năng khai thác cho thuê mướn hay để ở đều tốt.

Thực tế, không phải tới bây giờ, người Việt mới về nước mua nhà. Những nhà nghiên cứu đánh giá, người Việt mạnh bạo về nước đầu tư vốn Địa ốc trong khoảng thời gian này là do sức cuốn hút của thị trường mua bán nhà đất VN trong khoảng thời gian hậu khủng hoảng và bước vào chu trình bình phục; Các chủ trương tại Việt Nam đang có khuynh hướng hỗ trợ khả quan cho thị trường mua bán nhà đất, triển khai mở rộng điều kiện chấp nhận người nước ngoài và kiều bào mua nhà…

dự án Melody Vũng Tàu

Ảnh tổng quan tiện ích căn hộ Melody Vũng Tàu

Tuy vậy, để đón nhận cơn sốt tích cực này, các quy định trong nước cần phải thoáng hơn thế nữa. Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện chưa có những Thông tư hướng dẫn cụ thể việc bán nhà cho kiều bào. Do đó, khó dự báo tỷ lệ giao dịch bất động sản(BĐS) của Việt kiều sẽ tăng trưởng phát triển bao nhiêu tuy nhiên có thể yên lòng về kịch bản tươi sáng ở nhóm người mua nhà này.

dự án Melody Vũng Tàu

Hình ảnh tổng quan vị trí dự án căn hộ Melody

Bên cạnh đó, các chuyên gia phân tích cũng đặt ra lời khuyên cho những kiều bào muốn về nước đầu tư. đây là, cần tìm một đơn vị tổ chức môi giới bài bản để trợ giúp giao dịch. “Kiều bào không nên tự mua nhà mà nên thông qua bên thứ ba là sàn giao dịch BDS uy tín chất lượng để chắc chắn tiến trình buôn bán an toàn. Đơn vị tổ chức môi giới sẽ bổ xung cho kiều bào nhữngphân tích chung của thị trường BĐS, mức giá cả, giá trị tài sản, cũng tương tự như tham vấn về hợp đồng mua bán, những thỏa thuận chung…”, nhà nghiên cứu từ ĐH tài chính thành phố Hồ Chí Minh tư vấn.